“ปลูกหญ้าไทเปกันเถอะ” รวมเหตุผลว่าทำไม “หญ้าไทเป” ถึงเป็นหญ้าที่ควรมีทุกบ้าน

จริงหรือไม่? ปลูกหญ้าไทเปแล้วไม่ต้องตัดอีกเลย อยู่ได้นานเป็นสิบปี ต้นก็ยังขึ้นแน่นไม่ต้องการการดูแลมากเหมือนหญ้าทั่ว ๆ ไป

ก่อนจะพูดถึงเรื่องปลูกหญ้าไทเป สำหรับบ้านใครที่พอจะมีพื้นที่จัดสนามหญ้าหน้าบ้านอยู่บ้าง สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายเลยก็คือ การดูแลสนามหญ้าให้เขียวขจีสมบูรณ์และไม่ปล่อยให้หญ้าขึ้นรกชัฏ ไหนจะต้องเจอแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง “วัชพืช” ที่ชอบขึ้นแซมมาอยู่เรื่อย ๆ ทีนี้ การจะคอยจ้างคนตัดหญ้ามาดูแลสวนแต่ละเดือนก็มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย แถมถ้าจะลงมือตัดเอง หลาย ๆ คนก็มีธุระมากมายให้ต้องโฟกัสก่อน ทำให้แทบหาเวลาในการมาตัดหรือดูแลหญ้าหน้าบ้านให้สม่ำเสมอไม่ได้ จนบางรายต้องยอม “ปล่อยเซอร์” ให้หญ้าขึ้นรกจนเหมือนบ้านร้างชวนวังเวงยามดึก

หญ้าไทเป

หญ้าไทเปหญ้าไทเป

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ก็มีหญ้าบางชนิดที่มีคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง ที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาเรื่องการดูแลหญ้าสนามได้อย่างดี หนึ่งในนั้นคือ “หญ้าไทเป” หญ้าที่ได้รับความนิยมนำมาปูกับสวนหน้าบ้านของตัวเองกันมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นที่ได้รับการเคลมอย่างแพร่หลายเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นหญ้าที่ “ปลูกแล้วไม่ต้องตัดอีกเลย” 

หญ้าไทเป

หญ้าไทเป

ทำไมต้องเป็น “หญ้าไทเป” 

หญ้าไทเป เป็นหญ้าที่มีอีกชื่อนึงเรียกกันว่า “หญ้ามาเลเซียแคระ” (Broadleaf Carpet Grass) ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับหญ้ามาเลเซียมาก ชนิดที่มองแบบผิวเผินอาจจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว แต่หญ้าไทเปจะมีลำต้นที่สั้นกว่าหญ้ามาเลเซีย โดยจุดเด่นคือมีความสูงเพียง 4-30 เซ็นติเมตร ลำต้นจะเลื้อยอยู่ใต้ดิน และจะโผล่พ้นดินแค่ใบเท่านั้น ซึ่งจะแผ่ขยายออกด้านข้างเรียกว่าแทบจะขนานไปกับพื้นดิน ด้วยเหตุนี้เองทำให้ไม่ต้องทำการตัดแต่งกันบ่อย ๆ เพราะมันจะไม่โตสูงไปกว่านี้แล้ว

หญ้าไทเป

นอกจากนี้ หญ้าไทเป ยังเป็นหญ้าที่มีสามารถเจริญเติบโตได้ดีและอยู่รอดได้ในทุกสภาวะอากาศ ทุกสภาพดิน ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม และอีกเหตุผลที่คนนิยมปลูกกันในระยะหลังก็คือ เมื่อมันโตเต็มที่ ก็จะแผ่ปกคลุมพื้นที่ได้เต็มและแน่นทึบ จนวัชพืชนั้นไม่สามารถแทรกแซมมาก่อกวนได้ เพราะเมื่อหญ้าไทเปโตก็จะมาคลุมวัชพืช เมื่อวัชพืชไม่เจอแสงแดด พวกมันก็จะเฉาตายไปเอง

เมื่อง่ายต่อการดูแลในระยะยาวหลายปีและไม่ต้องคอยตัดใบเหมือนหญ้าชนิดอื่น ๆ การปลูกหญ้าไทเป จึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการปูหญ้าหน้าบ้าน ซึ่งเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานส่วนใหญ่ในยุคนี้ที่ไม่มีเวลามาตัดหญ้าหรืออยากเสียเงินจุกจิกจ้างคนตัดหญ้าเพิ่มในภาวะที่หลายคนก็อยากลดรายจ่ายประจำบางส่วนลง

สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับหญ้าไทเปให้มากขึ้น ว่าทำไมหญ้าชนิดนี้ถึงครองใจไลฟ์สไตล์คนยุคนี้กันมากในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปี ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคลิปนี้เช่นกัน 

ขั้นตอนการปลูกหญ้าไทเป

ส่วนใหญ่นิยมปลูกกันแบบ “แยกต้น” โดยจะปลูกกันเป็นกอ ๆ เว้นระยะห่าง เพื่อให้หญ้าค่อย ๆ เติบโตและขยายตัวแผ่ออกทุกทิศทุกทาง ใบจะซ้อนกัน 3-4 ชั้น ยาวประมาณ 1-2 เซ็นติเมตร ทีนี้ไร่หญ้าทานตะวันจะมาแจกแจงขั้นตอนกันแบบละเอียดไม่มีกั๊กสำหรับมือใหม่ ว่าหากจะปลูกหญ้าไทเปต้องเริ่มต้นทำอย่างไรบ้าง?

  1. ขั้นตอนแรกสุดคือ เคลียร์พื้นที่ที่ต้องการปลูกให้เรียบร้อย เริ่มจากให้เตรียมดิน ในที่นี้หมายถึงหากพื้นที่ดังกล่าวมีหญ้าเก่าอยู่ก็ต้องกำจัดออกไปให้หมดก่อน เพื่อป้องกันหญ้าเก่าหรือวัชพืชที่จะแซมขึ้นมาในภายหลัง
  2. ปรับหน้าดินให้เรียบ โดยเกลี่ยหน้าดินให้เรียบเสมอกัน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม ๆ บริเวณที่จะปลูก
  3. ใช้อุปกรณ์เจาะทรายให้เป็นหลุม เว้นระยะห่างแต่ละหลุมละประมาณ 2-3 นิ้ว
  4. นำหญ้าที่ซื้อมาจากร้านที่น่าเชื่อถือ มาแบ่งเป็นกอ ๆ จากนั้นให้อัดหญ้ากดลงไปในแต่ละหลุม
  5. กดดินหรือทรายตรงโคนรากลงไปให้แน่น โดยแนะนำให้ใช้จอบหรือลูกกลิ้งในการกลบให้ดินเท่ากัน
  6. หลังจากกลับแล้ว รดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง โดยการรดน้ำจะรดสม่ำเสมอในช่วงแรกจนกว่าหญ้าจะเริ่มแตกกอออกมา

ไร่หญ้าทานตะวัน ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าในช่วง 15 วันแรกหลังการปลูก ให้เริ่มใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 โรยบาง ๆ ทุกสัปดาห์ โดยหลังจากโรยก็รดน้ำตามเข้าไปจนเม็ดปุ๋ยละลายไปหมด ซึ่งในช่วงประมาณ 3 เดือนแรกนั้น แนะนำให้รดน้ำ 4 ครั้งต่อวันให้ชุ่มมาก ๆ ไว้ก่อน

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นผลในเวลาเพียง 3 เดือน

หญ้าไทเปหญ้าไทเป

หญ้าไทเปหญ้าไทเป หญ้าไทเป หญ้าไทเป