แชร์ไอเดียจัดสวนหิน มินิมอล เริ่มต้นปลูกเองง่าย ๆ อย่างไร

ทุกวันนี้กระแสการตกแต่งแบบ มินิมอล ที่มีจุดเด่นในเรื่องความเรียบง่าย สะอาดตา เป็นระเบียบ ยังคงเป็นสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และได้รับความสนใจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานออกแบบ ตกแต่งไปจนถึงการดำรงชีวิต ซึ่งปรัชญาของคำว่า มินิมอล นั้นไม่เพียงหมายถึงการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเท่านั้น แต่ยังหมายถึงศิลปะที่ทำให้ความเรียบง่ายนั้น มีความหมายและตัวตนขึ้นมา

สวนหิน มินิมอล

เช่นเดียวกับ การจัดสวนหน้าบ้านในทุกวันนี้ก็มีรูปแบบการจัดสวนที่เป็นทางเลือกมากมายซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่มีเวลาโฟกัสน้อยลง การที่จะมาลงมือปลูกหญ้าจัดสวนแล้วต้องคอยตัดแต่งให้เตียนสวยงามอยู่ตลอดเวลานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ ทำให้การจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า สวนหินมินิมอล กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะหากบ้านใครที่ไม่ได้มีพื้นที่มากก็ยังสามารถจัด สวนหินมินิมอล ได้ง่าย ๆ แถมยังดูเรียบหรูสบายตา เสมือนมีคาเฟ่เล็ก ๆ มาไว้ในสวนเลย

ทีนี้ หากใครอยากมีสวนหินมินิมอล มีข้อมูลอะไรที่ควรรู้ และต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้าง ไร่หญ้าทานตะวันเราสรุปมาแล้วค่ะ

สวนหินมินิมอล

ข้อแนะนำสำหรับการทำสวนหินมินิมอล จะเน้นใช้ไม้ใบเป็นหลัก เน้นต้นไม้สีเขียวและไม่มีดอก หรือมีดอกเล็กน้อย และไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนต้นไม้มาก ช่วยประหยัดงบได้เป็นอย่างดี ขณะที่โทนสีที่แนะนำควรเป็น สีขาวเทา หรือ ดำ เพื่อมาจับคู่กับสีเขียวธรรมชาติของต้นไม้ และเริ่มใช้ของตกแต่งน้อยชิ้น เช่น กระถางปูนเปลือย กระถางอะลูมิเนียม สายไฟพร้อมหลอด เป็นต้น แต่ควรให้ความสำคัญกับมุมมองของสวน โดยอาจจะเน้นที่ฉากหลังลายกราฟฟิก หรือ โครงสร้างที่โชว์วัสดุหลัก อย่างเหล็ก ปูน หรือผนังทาสีเรียบ ๆ ประกอบกับการจัดวางต้นไม้ นอกจากนี้อาจจะเพิ่มความเป็นญี่ปุ่นเล็กน้อยด้วยการโรยพื้นทางเดินด้วยหินต่าง ๆ เช่น หินเกล็ด 

สวนหินมินิมอล

สวนหิน มินิมอล

 

ขั้นตอนการจัดสวนหินมินิมอลด้วยตัวเอง

1. การร่างแบบสวนที่ต้องการ

เพราะว่าการวางแผนและออกแบบสวน ที่ต้องการก่อนว่า อยากได้สวนแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา ต้องใช้หินแบบไหน และจะจัดวางก้อนหินไว้ตรงไหนบ้าง แผ่นทางเดินหินจะวางอย่างไร ระยะห่างพอดีหรือไม่ แซมต้นไม้ไว้ตรงไหน เพราะหากไม่พอใจยังสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

2. การเลือกหินที่ต้องการและเหมาะสม

ซึ่งหินที่จะนำมาจัดสวนหินนั้น มีหลายแบบและมีลักษณะแตกต่างกันไป ทั้งขนาด รูปทรง และสีสัน เช่น แผ่นหินปูทางเดิน หินกรวดใหญ่-เล็ก หินปูน หินชั้น หินเกล็ด ฯลฯ ควรเลือกหินแบบที่ชอบและเหมาะกับพื้นที่

สวนหินมินิมอล

3. การเตรียมพื้นที่

โดยเริ่มจากใช้ทรายในการปรับพื้นที่ก่อน และปรับพื้นที่ให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อให้น้ำระบายออกไปได้สะดวก ไม่มีน้ำท่วมหรือมีน้ำขัง เสร็จแล้วก็รดน้ำให้พอชุ่มเพื่อเตรียมหน้าดิน

4. การกำหนดขอบเขตพื้นที่

ซึ่งการใช้แผ่นกั้นหิน อิฐมอญ หรือขอบปูนแท่ง ในการกำหนดขอบเขตของสวนตามพื้นที่ที่ต้องการ เช่น ถ้าจะทำสวนตรงมุมบ้าน ก็ใช้อิฐมอญกั้นทำพื้นที่ หรือถ้าในสวนหินจะมีพื้นที่ สำหรับวางกระถางต้นไม้ ด้วยก็ใช้หินก้อนใหญ่ วางกั้น เป็นต้น

5. การเลือกพรรณไม้ที่จะปลูก

หากต้องการปลูกต้นไม้ในสวนหิน ควรเลือกโทนสีให้เข้า กับหินที่ออกแบบไว้ เช่น ถ้าวางหินหรืออิฐสีแดง ก็ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบ ผล หรือดอกสีแดง นอกจากนี้ควรเลือกต้นไม้ที่เจริญเติบโตในดินที่ระบายน้ำได้ดี และเลือกต้นไม้ที่ต้องการน้ำและปริมาณแสงแดด ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้สะดวกในการดูแลภายหลัง

6. การนำต้นไม้ลงดิน

ควรจัดผังการวางต้นไม้ตั้งแต่ยังอยู่ในกระถาง เพื่อให้สะดวกในการปรับแต่งและจัดกลุ่มชนิดและสีสัน ที่ใกล้เคียงกัน เมื่อได้ผังสวนที่ถูกใจแล้ว ค่อยนำต้นไม้ลงดิน และทำก่อนวางหินหรือโรยก้อนกรวด

7. การรองพื้นด้วยแผ่น Geotextile

สำหรับการรองพื้นด้วยแผ่นพลาสติกเจาะรูจะช่วยแยกส่วนทรายและหินให้ออกจากกัน และช่วยป้องกันไม่ให้หินจมลงไปในทรายด้วย

8. เริ่มวางหินหรือก้อนกรวด

หากสวนที่วางแปลนไว้มีทางเดินหิน ก็ควรเลือกวางให้มีระยะห่างที่พอเหมาะ จากนั้นก็โรยหินหรือก้อนกรวดตามที่ออกแบบไว้ได้เลย โดยโรยให้เต็มพื้นที่และมีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว

9.การประดับตกแต่ง

นิยมตกแต่งสวนหินด้วยตะเกียงหินหรือโคมไฟหินแบบญี่ปุ่น หรือตุ๊กตารูปปั้นแนวโรมัน เพื่อเน้นความเรียบง่าย และสวยงาม

จะเห็นแล้วว่าการจัดสวนหินมินิมอลไม่ใช่เรื่องยากเลย คนที่เป็นมือใหม่ไม่เคยจัดสวนมาก่อน แต่มีความตั้งใจ บวกกับความชอบ และแรงกายอีกนิดหน่อย ก็ได้สวนหินมินิมอลสวย ๆ ไว้ที่บ้านได้แล้ว