จัดสวนแพงไหม? เลือกจ้างจัดสวนยังไงให้ตรงใจเรา

หากบ้านใครที่พอมีพื้นที่ใช้สอยขึ้นมาหน่อย ส่วนใหญ่ก็อยากจัดสวนหน้าบ้าน เพิ่มความร่มรื่นให้บ้านกันทั้งนั้น ซึ่งหลายคนหากจะลุกมาจัดสวนหน้าบ้านกันเองก็สามารถเริ่มศึกษาและทำกันได้ไม่ยาก แต่หากจะจริงจังขึ้นมาอีกหน่อย ก็อาจมองหาบริษัทรับจัดสวนที่มีนักจัดสวนมืออาชีพ มีประสบการณ์ในการจัดสวนในพื้นที่ต่าง ๆ มาแล้ว ทำให้การประเมิน หรือการออกแบบ เลือกสไตล์ที่เหมาะสม มีรายละเอียดที่มากกว่าการจัดสวนด้วยตัวเอง

รับจัดสวน

ทีนี้ถามต่อว่า แล้วหากเราไม่มีเวลาหาข้อมูล หรือลองผิดลองถูกด้วยตัวเองแล้ว การเริ่มต้นด้วยการจ้างทีมที่รับออกแบบจัดสวน ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะในปัจจุบัน มีนักจัดสวนมากมายให้เจ้าของบ้านเลือกพิจารณา ทั้งจากผลงานการออกแบบสวน ประสบการณ์ เซอร์วิสต่าง ๆ ให้เทียบกันในท้องตลาด นอกจากนี้ ยังมีเรื่องจริตการพูดคุยและความยืดหยุ่นในการทำงานด้วยกันอีกที่เราเอามาเป็นจุดเลือกบริษัทรับจัดสวนเช่นกันค่ะ

วันนี้ tantawanlandscape.com ขอสรุปแบบกระชับ ๆ เลย ถึงคำถามที่ได้รับมามากที่สุดคำถามหนึ่งคือ

“จ้างจัดสวนค่าใช้จ่ายแพงไหม”

ไร่หญ้าทานตะวัน ขออธิบายโดยอิงข้อมูลกลางในตลาด ว่าการจ้างจัดสวนนั้นหากเทียบกับการปลูกสร้างบ้านพร้อมบิ้วอินแล้ว นี่ถือเป็นส่วนที่มีราคาค่าจัดทำถูกที่สุดแล้ว เพราะสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ตารางเมตร 100 บทขึ้นไป คือเรียกว่าตั้งแต่ปูหญ้าอย่างเดียวพร้อมปลูกต้นไม้ตามความเหมาะสมและสูงสุดไม่จำกัด และหากเฉลี่ยออกมาเป็นตารางเมตรแล้ว แค่ตารางเมตรละ 2,000 บาท ก็สามารถจัดสวนได้ออกมาสวยงามแล้ว

รับจัดสวน

สำหรับสวนที่มีรายละเอียดอื่น ๆ เช่น งานฮาร์ดสเคป สวนที่มีน้ำตกหรือบ่อลำธารนั้น ส่วนใหญ่จะคิดแยกงบออกมา เฉลี่ยราคาตารางเมตรละ 10,000-25,000 บาท ซึ่งเรตจะขึ้นกับการเลือกใช้วัสดุและเกรดของวัสดุ รวมทั้งความยากง่าย ซับซ้อนของบ้านแต่ละบ้าน (ยิ่งหรูหราราคายิ่งสูง) tantawanlandscape.com ได้ทำการสรุปรายละเอียดของราคาสวน แยกตามประเภทของวัสดุที่ใช้ เวลาที่คุณผู้อ่านจะพิจารณาจัดหาบริษัทรับจัดสวน มีดังนี้ค่ะ

 1. ดินถมและหน้าดินถม
 2. ทรายถมสำหรับใช้ในการจัดสวน (ปกติจะใช้ทรายขี้เป็ด)
 3. พรรณไม้ แบ่งออกเป็น ไม้ยืนต้น ปาล์ม ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน ไม้ในร่ม ไม้น้ำ ไม้เลื้อย และไม้ตัดแต่ง
 4. หินก้อน
 5. กรวด
 6. อุปกรณ์ประดับสวนเพิ่มเติม
 7. หญ้าที่ใช้ในการจัดสวน
 8. ปุ๋ยและดินผสม
 9. ค่าแรง ค่าขนส่งแรงงานและวัตถุดิบ
 10. ค่าดำเนินการต่าง ๆ ซึ่งหากสวนของเรามีงานระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ช่น ระบบน้ำ หรือระบบไฟฟ้าในสวน ก็จะเอามาคิดด้วยเช่นกัน

สำหรับลิสต์ดังกล่าวนี้ เป็นลิสต์เบื้องต้นโดยรวมของการจัดสวนทั่ว ๆ ไป แต่หากมีรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น งานสวนมีลำธาร บ่อน้ำ น้ำตก ลาน ทางเดิน ก็จะมีรายละเอียดค่าดำเนินการแยกออกไปอีก เช่น โครงสร้างตัวบ่อ โครงสร้างรับหินน้ำตก บ่อกรอง งานเทพื้นคอนกรีต เป็นต้น

รับจัดสวน

นอกจากนี้ เราอยากจะแนะนำเกี่ยวกับการจ้างทีมรับจัดสวนเพิ่มเติม นั่นคือ บริษัทหรือนักจัดสวนเองก็มีผลงานแตกต่างกันไป ซึ่งหากบริษัทหรือนักจัดสวนที่มีชื่อเสียงมาก ๆ จนมีผลงานที่โดดเด่นนั้น มักจะใช้วิธีคิดค่าใช้จ่ายแบบเหมา นักจัดสวนก็จะประเมินราคาจากประสบการณ์ที่เคยจัดมาว่าหลังละเท่าไหร่

ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างบริษัทรับจัดสวนและเจ้าของบ้าน ยิ่งหากเป็นนักจัดสวนที่มีชื่อเสียง ก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไป แลกกับรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องของความสวยงามมีสไตล์เฉพาะตัว ความสมบูรณ์ของต้นไม้และรูปทรงที่หายากในท้องตลาด เซนส์ของการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ รวมทั้งเรื่องการให้คำปรึกษา ดูแลแบบต่อเนื่อง การันตีเรื่องคุณภาพทั้งเรื่องผลงานและการบริการ

รับจัดสวน

วิธีเลือกบริษัทรับจัดสวนอย่างไรให้เวิร์ก

แต่ละบริษัทก็มีแนวทางการจัดสวนที่แตกต่างกัน มีสไตล์ที่ถนัด มีแนวทางเป็นของตัวเอง เช่น บางบริษัทถนัดงานประเภทสวนหิน จัดสวนอังกฤษ สวนสไตล์โมเดิร์น หรือบางเจ้าถนัดงานธรรมชาติแบบทรอปิคัลเลย ไร่หญ้าทานตะวันเรามีหลักเบื้องต้นในการเลือกบริษัทรับจัดสวนอย่างไร ให้ไม่ผิดหวังในภายหลัง

 1. ดูจากผลงานบริษัทรับจัดสวนแต่ละราย จากสื่อ โซเชียล หรือ กูเกิล จากนั้นค่อยคัดเลือกแนวทาง ถามความต้องการของตัวเองว่ารู้สึกชอบสวนแบบไหน และเริ่มโฟกัสถึงสไตล์ที่ใกล้เคียงกับสวนที่เราต้องการ
 2. เจาะเข้าไปที่รายละเอียดงานจัดสวนของบริษัทรับจัดสวนรายนั้น ๆ ขั้นตอนนี้จะเป็นการดูเพื่อหยิบรูปแบบต่าง ๆ ที่ชอบเก็บเป็นข้อมูล reference อ้างอิงให้บริษัทรับจัดสวนเจ้านั้นที่เราเลือก ไปออกแบบต่อ โดยอาจจะดึงจากของบริษัทอื่น นักจัดสวนท่านอื่น ๆ มาเพิ่มเติมด้วยก็ได้
 3. เริ่มติดต่อพูดคุยกับบริษัทรับจัดสวนเกี่ยวกับรายละเอียดที่เราสนใจ ขั้นตอนนี้ เราแชร์รูปสไตล์สวนต่าง ๆ ที่เราเก็บข้อมูลไว้ พร้อมแจ้งงบประมาณให้เรียบร้อย
 4. ทำการนัดทีมจัดสวนให้มาดูสถานที่จริง และพูดคุยอีกครั้งว่าอยากให้แต่ละพื้นที่ของสวนหน้าบ้านนั้นมีอะไรบ้าง ใช้งานอะไร พร้อมขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
 5. หากถูกใจก็ตกลงเซ็นสัญญากัน เมื่อตกลงเซ็นสัญญาแล้ว ก็ทำการนัดวันดูแบบที่บริษัทรับจัดสวนออกแบบมาให้ และเริ่มต้นจัดสวนกันได้เลยค่ะ

จะเห็นว่า ขั้นตอนการจ่างทีมจัดสวนนั้น จริง ๆ ไม่ได้ยากอย่างที่ทุกคนคิด แต่เบื้องต้นเจ้าของบ้านทำความเข้าใจก่อนว่า ตนเองต้องการสวนหน้าบ้านแบบใด ยิ่งเก็บรายละเอียดมา หาข้อมูลเบื้องต้นมามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้การทำงานกับบริษัทรับจ้างจัดสวนก็ง่ายขึ้น เพราะทีมจัดสวนและผู้เชี่ยวชาญก็จะเข้าใจแนวทางและให้คำแนะนำที่ตรงจุด เกิดความราบรื่นในสไตล์สวนที่ต้องการ และการเลือกหาวัสดุที่อยู่ในงบประมาณอีกด้วยค่ะ

สนใจจัดสวนหรือปลูกหญ้าหน้าบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่