“หญ้านวลน้อย” หญ้าปูสนามยอดฮิตตอบทุกโจทย์คนอยากมีสวน

สำหรับใครที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่ หรือทำการรีโนเวทปรับปรุงที่พักอาศัย หากมีพื้นที่สักหน่อย หนึ่งในสิ่งที่เจ้าของบ้านมักจะต้องนึกถึงต่อเลยก็คือเรื่องพื้นที่สวนหน้าบ้าน โดยนอกเหนือจากเรื่องของการออกแบบจัดสวนเพื่อความร่มรื่นของบ้านแล้ว ปัจจัยสำคัญที่สุดคือ หญ้า ซึ่งเจ้าของบ้านจะต้องทำการบ้านไว้ก่อนจัดสวนหน้าบ้านเช่นกัน เพราะการเลือกหญ้าแต่ละชนิดมาปูสนามนั้น ส่งผลต่อเรื่องการดูแลที่มีปัจจัยเรื่องเวลาและเงินมาเกี่ยวข้อง

การดูแลหญ้านั้น ถือเป็นปัญหาหลัก ๆ ของคนจัดสวนหน้าบ้านเลยทีเดียว โดยเฉพาะในบ้านเราเองก็มีสภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนตกแดดออกไม่ตรงตามฤดูกาล จนหลายครั้งส่งผลกระทบผลผลิตทางการเกษตร  และนั่นก็ส่งผลให้หญ้าสนามของเราเกิดปัญหา รอดบ้างไม่รอดบ้าง ต้องมาดูแลหรือเริ่มนับหนึ่งกันใหม่กันบ่อยจนท้อ

บทความนี้ tantawanlandscape.com จะมาพูดถึง หญ้าสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับปูสนามหญ้าหน้าบ้าน นั่นคือ หญ้านวลน้อย หรือในชื่อ Manila Grass และ Zoysia Grass นั่นเองค่ะ

“อึด ถึก ทน” จุดเด่นที่ทำให้หญ้านวลน้อยได้รับความนิยมมาก

สำหรับหญ้านวลน้อย ถือเป็นหญ้าพื้นเมืองของไทยเรา ซึ่งมีข้อดีมากมายเพราะเป็นหญ้าที่เจริญเติบโตได้ดีกับดินเกือบทุกชนิด รวมทั้งทนต่อสภาพอากาศร้อนมาก ๆ หรือแดดจัด ๆ ได้ดีอีกด้วย ยิ่งทำให้เหมาะกับภูมิอากาศในบ้านเรา นอกจากนี้ หญ้านวลน้อยยังตัดแต่งง่าย ถ้าตัดได้ความยาวที่พอดี จะดูเหมือนเป็นพรม แถมยังมีคุณสมบัติที่ลำต้นยังแตกกอมาคลุมหน้าดินได้ไว เลยทำให้หญ้านวลน้อยเป็นหญ้าที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกในหลาย ๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็น สนามหญ้าหน้าบ้าน สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ สวนหย่อม สนามกีฬาโรงแรม สนามกอล์ฟ รวมทั้งสถานที่ราชการ เลยทีเดียว

ด้วยความที่หญ้านวลน้อย มีคุณสมบัติเด่น ๆ ในเรื่องของความ อึด ถึก ทน เป็นหญ้าที่ทนการเหยียบย่ำได้ดีกว่าหญ้าชนิดอื่น ๆ แถมชอบแสงแดดจัด ๆ ก็ยิ่งโตได้ดี นั่นทำให้ไม่ต้องการการดูแลหญ้าชนิดนี้มากเท่าไหร่ หญ้านวลน้อยเลยขึ้นชื่อว่าเป็นหญ้าอเนกประสงค์ ที่ถูกนำไปใช้ตกแต่งในพื้นที่หลายแบบมาก ๆ จากความสมบุกสมบันแถมดูแลรักษาง่ายของมันนั่นเองค่ะ

จุดสังเกตและข้อควรระวังในการดูแลหญ้านวลน้อย

คนส่วนใหญ่จะสับสนระหว่าง หญ้านวลน้อย กับหญ้าญี่ปุ่น แต่หญ้านวลน้อย จะมีลักษณะใบหญ้าที่กว้างและนุ่มกว่าหญ้าญี่ปุ่น ขณะเดียวกัน แม้ว่าจะเป็นหญ้าที่ชอบแดดจัด ๆ และไม่ต้องการการดูแลมาก แต่หญ้านวลน้อยจะมีข้อจำกัดในการเติบโตหากไปอยู่ในพื้นที่แสงรำไร หรือแสงส่องถึงน้อยเช่นกัน รวมถึงฤดูแล้งก็แนะนำว่าให้หมั่นรดน้ำให้มาก
หน่อยในช่วงนั้น เพื่อป้องกันหญ้าเหลือง ซึ่งหากเราดูแลหญ้านวลน้อยอย่างดี ทั้งเรื่องการรดน้ำใส่ปุ๋ยและตัดแต่ง ก็จะเหมาะกับการใช้เป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ดีเลยค่ะ

สนใจจัดสวนหรือปลูกหญ้าหน้าบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่