4 รูปแบบจัดสวนหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดปี 2023

หลังจากที่เราแนะนำหญ้าสุดฮิตที่ปลูกแล้วไม่ต้องตัดอีกหลายปีไปแล้ว มาบทความนี้เรามาพูดถึงการจัดสวนกันบ้าน เชื่อเหลือเกินว่าคนที่ซื้อบ้านที่มีพื้นที่มากพอสำหรับทำสนามหญ้าหน้าบ้าน หรือเป็นบ้านเดิม ๆ ที่มีพื้นที่อยู่แล้วแต่อยากทำสนาม มักจะเจอปัญหาหนึ่งที่คาดไม่ถึงคือ หลายคนอยากมีสนามสวย ๆ แต่นึกไม่ออกว่าจะจัดสวนหน้าบ้านของตัวเองให้มีหน้าตาแบบไหน หลายคนหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เห็นตัวอย่างรีวิวสวนสวย ๆ มากมาย แต่พอมาทำจริงก็เจออุปสรรคหลายอย่างจนไม่สามารถดูแลได้ต่อเนื่องมากพอ จากหลายปัจจัยทั้งในเรื่องความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านนั้น ๆ รวมไปถึงการเลือกหญ้ามาปลูก ขั้นตอนการปลูก และการดูแลให้หญ้าอยู่รอดได้ในทุกสภาวะอากาศ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่น่าสนใจที่ทางทีมงานไร่หญ้าทานตะวันได้รับโอกาสเข้าไปดูแลหน้างานให้ลูกค้าในเคสต่าง ๆ ตลอดช่วงไม่กี่ปีมานี้พบว่า มีรูปแบบการจัดสวนที่ลูกค้าให้ความสนใจกันมากขึ้นหลัก ๆ แบ่งออกมาเป็น 4 แบบ ดังนี้

สวนหิน มินิมอล

สวนหินญี่ปุ่น

สวนหินมินิมอล

เป็นหนึ่งในรูปแบบสวนที่คนยุคนี้เริ่มหันมานิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่กำลังฮิตและมาแรงในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการการแต่งกายสไตล์มินิมอล การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลและยังรวมไปถึง การจัดสวนสไตล์มินิมอลด้วย เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสไตล์มินิมอลก็คือ การลดทอนสีสัน ลดทอนรูปทรง ให้ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน สีสันแบบขาว ดำ หรือสีเอิร์ธโทน เป็นต้น อาจจะนิยามได้ว่าเป็นสไตล์ที่เรียบแต่โก้ มีเสน่ห์มนต์คลังได้ในแบบที่ไม่ต้องฉูดฉาด และสำหรับใครที่มีพื้นที่สำหรับจัดสวนและต้องการ สวนที่มีความเป็นสไตล์มินิมอล เพื่อให้เข้ากับรูปทรงของอาคารหรือร้านอาหาร คาเฟ่ ก็คงหนีไม่พ้นการนำหินมาจัดสวน มาประดับตกแต่งเพื่อเนรมิตให้สวนของคุณมีภาพลักษณ์ที่เรียบง่ายตามแบบฉบับสไตล์มินิมอล 

สวนหินมินิมอล

สวนญี่ปุ่น

สวนญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการจัดสวนในบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแนวคิดที่เรียบง่าย ไม่ต้องใช้ของตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย อาศัยการออกแบบที่จัดการพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติอย่างลงตัว ทำให้การจัดสวนแบบญี่ปุ่นถูกนำมาจัดในบ้านด้วยเช่นกัน

โดยการจัดสวนญี่ปุ่น เป็นการจัดสวนที่มีอิทธิพลจากคติแบบเซ็น (Zen) ไม่ว่าจะเป็นสวนทั่วไปหรือสวนหินญี่ปุ่น โดยเน้นแนวคิดทางนามธรรม จำลองความงามของธรรมชาติ เคารพและแสดงถึงแก่นแท้ของธรรมชาติ ไม่เน้นของตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย จัดวางพืชพรรณและส่วนประกอบอื่น ๆ โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่และการมองเห็นในสวนอย่างลงตัว ด้วยความเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้การจัดสวนแบบญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก

นอกจากการใช้พันธุ์ไม้นานาชนิดกระจายให้ทั่วสวนและเลือกใช้ต้นไม้ ดอกไม้ที่มีรูปร่างสัมพันธ์กันแล้ว การจัดสวนแบบญี่ปุ่นก็มีองค์ประกอบหลักอื่น ๆ ที่ช่วยให้พื้นที่ภายในสวนนั้นสงบ ร่มรื่น และยังดูเรียบง่ายเข้าถึงธรรมชาติตามสไตล์ญี่ปุ่น

สวนอังกฤษ

สวนอังกฤษ

การจัดสวนสไตล์อังกฤษจะเน้นการปลูกต้นไม้เป็นกลุ่มมีเนินเพื่อเล่นระดับสายตา การทำซุ้มไม้เลื้อย และปูหญ้าเป็นพื้นเขียวตัดด้วยสีสันของดอกไม้นานาชนิดและสีขาวจากเครื่องใช้หรือของตกแต่ง การจัดสวนสไตล์อังกฤษที่นิยมมาถึงปัจจุบันเป็นการเปลี่ยน Formal Garden หรือการจัดสวนสไตล์อังกฤษแบบทางการที่เน้นในเรื่องของความสมมาตรและการใช้รูปทรงเรขาคณิต มาเป็นแบบ English Cottage Garden หรือสวนกระท่อม โดยเป็นการจัดสวนสไตล์อังกฤษที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ผสมผสานพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดให้ดูเป็นธรรมชาติ ตกแต่งด้วยประติมากรรม น้ำพุ หรือโต๊ะน้ำชาตามแบบยุโรป อีกทั้งยังเป็นการจัดสวนสไตล์อังกฤษที่ใช้พื้นที่ใช้สอยน้อยเหมาะกับการจัดสวนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก
การจัดสวนประเภทนี้ มีจุดเด่นเรื่องเอกลักษณ์แบบที่มองแล้วรู้เลยว่าเป็นสวนสไตล์อังกฤษ คือเน้นอะไรที่เรียบง่าย ดูเป็นธรรมชาติ ประดับต้นไม้พืชพันธุ์ต่าง ๆ เป็นกลุ่ม ๆ ที่เล่นระดับสายตา สนามหญ้า รวมถึงพวกไม้เลื้อยที่ให้อารมณ์กลมกลืนกับธรรมชาติ วางชุดเซ็ตโต๊ะเก้าอี้แบบ Cottage และจัดพื้นที่โดยภาพรวมให้ดูโล่ง ร่มรื่น ผ่อนคลาย อาจจะมีไอเทมตกแต่งที่ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความเป็นยุโรปมากขึ้น
สวนป่า

สวนป่า

เป็นรูปแบบของสวนเมืองร้อน ซึ่งเป็นรูปแบบของพรรณไม้ที่เกิดขึ้นในภูมิประเทศที่อยู่ใกล้แนวเส้นศูนย์สูตร แวดล้อมไปด้วยสภาพอากาศแบบร้อนชื้นและร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้หลากชนิด สะท้อนภาพบรรยากาศของป่าไม้ที่เต็มไปด้วยพืชพรรณสีเขียวชอุ่มอันอุดมสมบูรณ์ เมื่อมีการหยิบนำบรรยากาศของสวนป่าธรรมชาติในพื้นที่เขตร้อนมาใช้ในการจัดสวนตามที่อยู่อาศัยและสถานที่พักผ่อนต่าง ๆ จึงเป็นรูปแบบการจัดสวนที่มีการเลือกนำพรรณไม้เขตร้อนมาปลูกเป็นหลัก

โดยการจัดสวนในรูปแบบนี้จะเน้นการจำลองบรรยากาศธรรมชาติเข้ามาไว้ในสวนให้มากที่สุด อาจมีการเติมเต็มองค์ประกอบเพื่อให้มีความใกล้เคียงธรรมชาติโดยการสร้างน้ำตกจำลอง หรือสร้างบ่อน้ำไหลประกอบเข้าไว้ด้วยกัน ในส่วนพรรณไม้ที่เลือกใช้ในการจัดสวนจะเลือกใช้พรรณไม้เขตร้อนที่มีใบสีเขียวเป็นหลัก หากจะมีการเติมสีสันด้วยไม้ใบเฉดสีอื่นหรือไม้ดอกบ้างก็สามารถนำมาปลูกผสมผสานกันได้เล็กน้อย แต่โดยส่วนใหญ่การจัดสวนสไตล์นี้จะเน้นไปที่ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุด

เทคนิคดูแลสวนให้สวยอยู่ตลอด

การจัดสวนสไตล์ทรอปิคอลไม่ได้เป็นแบบสวนที่มีรูปทรงชัดเจน แต่จะเน้นการปลูกพืชพรรณไม้ให้มีความเป็นอิสระและดูเป็นสวนป่าธรรมชาติมากที่สุด มีการปลูกต้นไม้หลากหลายชนิดรวมกัน แม้จะไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและต้นไม้เจริญเติบโตมากขึ้นก็ควรมีการดูแลพืชพรรณไม้ในสวนให้สวยงามตามความเหมาะสม

  • การรดน้ำต้นไม้ พรรณไม้ส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาใช้ในการจัดสวนสไตล์ทรอปิคอลจะเป็นต้นไม้ที่ชื่นชอบความชื้นและชอบน้ำ จึงควรมีการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด หรืออาจติดตั้งสปริงเกลอร์ไว้สำหรับรดน้ำตามเวลาที่กำหนดไว้ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการดูแลรดน้ำต้นไม้ได้มากขึ้น
  • แสงสว่างที่เหมาะสม แสงสว่างนับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการจัดสวนสไตล์ทรอปิคอล เมื่อต้นไม้มีการเจริญเติบโตมากขึ้นจนเริ่มแน่นหนา ก็อาจทำให้แสงสว่างไม่สามารถส่องผ่านไปยังต้นไม้ที่มีขนาดรองลงมาได้อย่างทั่วถึง จึงควรมีการตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ให้เป็นรูปทรงพุ่มสวยงาม เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติสามารถส่องผ่านไปยังต้นไม้อื่น ๆ ได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น