เทคนิคจัดสวนหินญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล บอกเลยว่าทำเองก็ได้!

สิ่งหนึ่งที่คนมีบ้านทุกคนอยากมีก็คือ สวนสวย ๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นมุมสงบเซฟโซนของตัวเองบ้าง ไม่ว่าพื้นที่บ้านจะเล็กหรือใหญ่ ซึ่งนอกเหนือจากสวนเขียว ๆ แล้ว อีกหนึ่งรูปแบบสวนที่มาแรง และมีคนเริ่มให้ความสนใจกันมาก ก็คือการ จัดสวนหินญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล ที่มีกลิ่นอายสไตล์เชน ผสมผสานความเรียบง่าย สะอาด ปลอดโปร่ง เป็นธรรมชาติแบบญี่ปุ่น โดยสวนแนวนี้ไม่เพียงให้ความผ่อนคลาย หรือมุมสงบเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นแฟชันร่วมสมัย เสริมบุคลิกของผู้อยู่อาศัยในบ้านได้ด้วย วันนี้ Tantawanlandscape.com เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันว่า สวนหินญี่ปุ่นมินิมอลนั้น เขามีหน้าตาเป็นอย่างไร มีรายละเอียดอะไรบ้างที่น่าสนใจ ไปดูกันเลยค่ะ รูปแบบจัดสวนหน้าบ้านที่คนที่นิยมมากที่สุดในปี 2023

ไอเดียการจัดสวนหินญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล 

องค์ประกอบหลัก ๆ ของการจัดสวนหินญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล นั้นอย่างแรกเลยก็คือ มีการโรยหินและก้อนกรวดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งอาจใช้ผสมผสานกันก็ได้ เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยหลัก ๆ จะใช้การตกแต่งสวนด้วยหินขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เพิ่มฟิลลิ่งของความเป็นสวนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โดยหากมีพื้นที่หน่อยก็อาจใช้หินขนาดใหญ่เพื่อเสริมบรรยากาศให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

  1. ใช้พื้นที่มุมใดมุมหนึ่งบริเวณหน้าบ้าน หรือข้างบ้าน กั้นขอบโรยกรวดหินพร้อมลงต้นไม้เน้นกระถางเล็ก ๆ  เช่น แก้วแคะ สนมังกร ซึ่งก็จะได้กลิ่นอายญี่ปุ่นขนาดย่อมแถมง่ายต่อการดูแลมาก ๆ เหมาะเป็นแนวทางการเริ่มต้นจัดสวนหินที่ใช้พื้นที่น้อยที่ใครก็ทำได้เลยสวนหินญี่ปุ่น
  2. เพิ่มเติมอ่างน้ำล้นหรือน้ำพุสวย ๆ เพิ่มกิมมิคให้กับสวนมินิมอลคลีน ๆ ของเรา ซึ่งจะช่วยปรับบรรยากาศให้ได้ความเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เติมเต็มด้วยโคมไฟหินหรือตะเกียงให้ความสวยงามและสงบสวนหินญี่ปุ่น
  3. หากมีพื้นที่หน่อย อาจทำบ่อน้ำรายล้อมให้ต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศให้สวนมีความร่มรื่นร่มเย็น สบายตา หรือต่อยอดเลี้ยงปลาคาร์ปก็ทำได้สวนหินญี่ปุ่น
  4. เพิ่มเติมลูกเล่นให้สวนหิน ด้วยการใช้เฉดสีของหินกรวดเช่นอาจจะเป็นสีหินที่ตัดกันชัดเจน ขาว-ดำ หรือเป็นสีหินที่ไล่โทนแบบคุมธีม ก็จะได้กลิ่นอายความเป็นโมเดิร์นร่วมสมัยขึ้นมาอีกเช่นกันสวนหินญี่ปุ่น
  5. ตกแต่งด้วยระแนงไม้หรือเพิ่มบอนไซก็สามารถเข้ากันได้ดีกับความเป็นธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของความสงบ เรียบง่ายแบบฉบับวิถีเซน

ใช้ไม้ระแนงในการจัดสวนหินญี่ปุ่น

สวนหินญี่ปุ่น

หากอยากจัดสวนหินญี่ปุ่นมินิมอลเอง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

1. ร่างแบบสวนหินญี่ปุ่นที่เราต้องการ

รวบรวมข้อมูลและแบบของสวนหินที่เราสนใจ หาจุดเด่นของสวนหินแต่ละแบบที่มองว่าน่าจะเหมาะกับบ้านของเราเอง ขึ้นมาก่อน อาทิเช่น ใช้หินแบบไหน เนื่องจากหินที่จะนำมาจัดสวนหินนั้นมีหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไป ทั้งขนาดและรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น หินกรวดใหญ่หรือเล็ก หินเกล็ด หินปูน หินชั้น รวมถึงแผ่นปูททางเดิน หลังจากเลือกหินได้แล้ว ก็มาดูวิธีจัดวางก้อนหินแต่ละบ้านนั้นเป็นอย่างไร แบบไหนใช้กับพื้นที่เยอะหรือน้อย แผ่นทางเดินวางอย่างไร จัดวางต้นไม้ไว้แบบไหนบ้าง ให้เราพอเห็นภาพหลัก ๆ ตรงนี้ให้ชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการเตรียมพื้นที่ แชร์ไอเดียจัดสวนญี่ปุ่นมินิมอลเริ่มต้นอย่างไร 

2. การเตรียมพื้นที่และกั้นพื้นที่

ก่อนอื่นเลยเราใช้ทรายในการปรับพื้นที่ก่อน โดยหากบ้านใครที่มีหญ้าเดิมอยู่ก็ทำการถอนหญ้าทิ้งไปก่อน จากนั้นค่อยลงทราย เสร็จแล้วก็รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณเพื่อเตรียมหน้าดิน หลังจากนั้น เราจะเลือกวัสดุที่มาใช้เป็นแผ่นกั้นหิน เพื่อกำหนดขอบเขตบริเวณของสวนหินญี่ปุ่นของเราตามพื้นที่ที่เราต้องการ เช่น หากบ้านพอมีพื้นที่ เราสามารถเลือกใช้หินก้อนใหญ่มาวางกั้น หรือหากพื้นที่ใช้สอยน้อย ก็ใช้อิฐมอญมาวางกั้นแทน เป็นต้น

3. นำต้นไม้ลงดิน

หลังจากเตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้วจะเป็นการเริ่มลงต้นไม้ ซึ่งแนะนำว่าควรวางต้นไม้ตั้งแต่ขั้นตอนร่างแบบผังสวนเลยว่าเราจะใช้ต้นอะไรบ้างมาลง แนะนำว่า หากปลูกต้นไม้ในสวนหินญี่ปุ่น ควรเลือกโทนสีต้นไม้ให้เข้ากับหินที่เลือกใช้ด้วยจะทำให้สวนหินญี่ปุ่นดูลงตัวมากขึ้น ส่วนของต้นไม้นั้นควรเลือกต้นที่ต้องการน้ำและปริมาณแสงแดดที่ใกล้เคียงกันเพื่อสะดวกในการดูแล

4. รองพื้นด้วยแผ่นพลาสติก Geotextile 

ก่อนการวางหินหรือโรยกรวดนั้น ให้ทำการรองพื้นด้วยแผ่นพลาสติกเจาะรู หรือ Geotextile ซึ่งจะเป็นแผ่นที่ช่วยแยกทรายและหินออกจากกัน ป้องกันวัชพืช และเพื่อป้องกันไม่ให้หินนั้นจมไปในทราย หรืออาจใช้ตะแกรงกั้นหินอีกชั้นหนึ่งด้วยก็ทำได้

สวนหินญี่ปุ่น

5. ขั้นตอนวางหินและก้อนกรวด และตกแต่ง

ทำการโรยหินหรือก้อนกรวดที่ออกแบบไว้ตอนแรก โดยจัดวางหินที่เว้นระยะห่างกันอย่างเหมาะสม โรยให้เต็มพื้นที่และมีความหนาที่ 2-3 นิ้วโดยประมาณ จากนั้นก็สามารถนำของแต่งมาประดับเพิ่ม เช่น โคมไฟ ตะเกียง เพื่อเติมเต็มสวนหินญี่ปุ่นมินิมอลให้เสร็จสมบูรณ์