ทำความรู้จัก ‘การจัดสวนแนวตั้ง’ ทางเลือกของบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

ทุกวันนี้หนึ่งในเรื่องที่คนเราได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะมลภาวะด้านอากาศ หรือภาวะโลกร้อนที่กลายมาเป็นปัญหาในชีวิตประจำวัน ทำให้หลาย ๆ คนหันมาสนใจเรื่องการมีพื้นที่สีเขียว หรือปลูกต้นไม้ จัดสวนหน้าบ้านกันมากขึ้น เพื่อบรรเทาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งกำลังลุกลามมาเป็นปัญหาสุขภาพของคนส่วนใหญ่

ทีนี้ เมื่อหลาย ๆ คนหันมาปลูกต้นไม้ หรือจัดสวนหน้าบ้านเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวกันมากขึ้น หากบ้านใครมีพื้นที่หน่อยก็จะจัดสวนในรูปแบบต่าง ๆ ขณะที่บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของที่อยู่ในปัจจุบัน การจัดสวนหน้าบ้านจึงต้องปรับให้เข้ากับพื้นที่บ้าน หนึ่งในวิธีการจัดสวนที่ได้รับความนิยมมากอีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่า การจัดสวนแนวตั้ง วันนี้ tantawanlandscape.com จะมาอธิบายว่าการจัดสวนแนวตั้ง หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์กับการจัดสวนหน้าบ้านในพื้นที่จำกัดอย่างไร ไปไล่ดูกันเลยค่ะ

จัดสวนแนวตั้ง
ภาพจาก Pinterest

สำหรับการจัดสวนแนวตั้ง หรือ Vertical Garden นั้นมาจากแนวคิดที่ต้องการให้ธรรมชาติได้มาผสมผสานเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งปลูกสร้างเช่น อาคาร บ้าน คอนโด ซึ่งมีพื้นที่จำกัด โดยสวนแนวตั้งนี้มักจะได้รับความนิยมในประเทศตะวันตกอย่างมาก ก่อนจะมาเริ่มฮิตในเมืองไทย สอดรับกับเทรนด์คอนโดที่ผุดขึ้นตามสถานีรถไฟฟ้าในหลายปีที่ผ่านมา อย่างแรกสุดมาทำความรู้จักประโยชน์การจัดสวนแนวตั้งกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

จัดสวนแนวตั้ง

  1. ข้อดีแรกสุดของการจัดสวนแนวตั้ง ก็คือ จะทำให้ใครก็ตามสามารถจัดสวนและสร้างพื้นที่สีเขียวได้ ไม่ว่าจะมีพื้นที่ใช้สอยจำกัดแค่ไหน เพราะการจัดสวนแนวตั้งนั้นมันใช้พื้นที่น้อยมาก เนื่องจากคอนเซปต์หลัก ๆ มันคือการวางต้นไม้เล็ก ๆ เรียงซ้อนกันในแนวตั้ง (ตามภาพ) ซึ่งเหมาะมากกับบ้าน-คอนโดหรือทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัด
  2. แน่นอนว่า การจัดสวนแนวตั้ง จะทำให้เรามีพื้นที่สีเขียว ที่เข้ามาช่วยบรรเทาและสร้างบรรยากาศรอบ ๆ ให้ผ่อนคลายมากขึ้น และยังช่วยในเรื่องของการลดปริมาณฝุ่นรอบ ๆ บ้านได้ รวมทั้งลดอุณหภูมิให้ตัวบ้านได้เช่นกัน

จัดสวนแนวตั้ง

รูปแบบการจัดสวนแนวตั้งมีอะไรบ้าง?

ระบบแผง (Panel System)

โดยปลูกบนแผ่น panel ที่ทำจาก PVC น้ำหนักเบา มีชั้นโฟมไฮโดรฟิลลิคที่กักเก็บน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีแผ่นใยสังเคราะห์ ชั้นกากใยมะพร้าว ผสมผสานกันโดยยังคงไว้ซึ่งความบาง และช่วยให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เรียงอยู่ในพื้นที่แนวตั้งดูสวยงาม รวมทั้งยังใส่พวกลูกเล่นลวดลายต่าง ๆ เป็นสีสันได้ และประหยัดพื้นที่เป็นอย่างดี

จัดสวนแนวตั้ง
จัดสวนแนวตั้งระบบ Panel System

ระบบกระถาง (Pot System)

การจัดสวนแนวตั้ง  อีกรูปแบบจะเรียกว่าระบบกระถาง (Pot System) ซึ่งระบบนี้จะยืดหยุ่นกว่าในการติดตั้ง เพียงใช้ต้นไม้ขนาดเล็กหรือขนาดกลางมาใส่กระถางเรียงแนวตั้ง โดยเน้นที่กระถางที่แข็งแรง ทนรังสี UV ง่ายต่อการดูแลรักษา ลดปริมาณการใช้น้ำ เพราะกระถางในระบบนี้จะมีรูสำหรับกักเก็บน้ำและระบายน้ำได้

จัดสวนแนวตั้ง
จัดสวนแนวตั้งระบบ Pot System

ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการจัดสวนแนวตั้ง

ด้วยความที่การจัดสวนลักษณะนี้นั้นจะเป็นการเรียงซ้อนกันในแนวตั้ง สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คือเรื่องของขนาดและความสูงของพืชหรือพรรณไม้ที่จะปลูก ถ้าเราเลือกต้นไม้ที่เมื่อเติบโตแล้วสูง แล้วเอามาเรียงไว้ด้านบนสุด ก็อาจไปบังแสงแดดกับต้นที่อยู่ด้านล่างได้ เพราะฉะนั้นเราแนะนำว่า ต้นที่อยู่บน ๆ ควรเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดจัด ๆ ส่วนต้นที่อยู่ด้านล่างมีคุณสมบัติชอบแดดรำไร และอย่าลืมต้องทำการบ้านเรื่องปริมาณการรดน้ำของต้นไม้ด้วย ซึ่งควรจัดกลุ่มต้นไม้พืชพรรณที่ต้องการการดูแลคล้าย ๆ กันจะดีที่สุด โดยต้นไม้หรือพืชพรรณที่แนะนำมาจัดสวนแนวตั้ง มีดังนี้

ผักสวนครัว

เป็นพืชกลุ่มที่ได้รับความนิยมในการเอามาปลูกเป็นสวนแนวตั้งเช่นกัน เช่น กะหล่ำปลี โหระพา ผักชี หรือต้นหอม เป็นต้น

พืชไม้คลุมดิน

มีจุดเด่นเรื่องความที่เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก รากไม่ยาว แถมยังชอบแสงแดด เช่น ต้นเฟิร์นใบมะขาม บีโกเนีย หลิวไต้หวัน

พืชประเภทช่วยไล่แมลง

มีจุดเด่นตรงที่พืชกลุ่มนี้จะมีกลิ่นที่แมลงไม่ชอบ เช่น ชะพลู โรสแมรี่ หรือ ผักชีฝรั่ง

จัดสวนแนวตั้ง

การจัดสวนแนวตั้งถือเป็นการจัดสวนหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับบ้านพักที่อยู่อาศัยในยุคนี้ โดยก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำสวนแนวตั้ง แนะนำว่าควรศึกษาทำความรู้จักต้นไม้แต่ละประเภทอย่างละเอียดก่อนนะคะ เพื่อเราจะได้วางแผนให้สวนแนวตั้งของเราจัดออกมาแล้วทรงพุ่มสวยน่ามอง และอย่าลืมคอยตัดแต่งให้สม่ำเสมอดูแลเหมือนจัดสวนใหญ่เลยค่ะ

และนี่ก็คือข้อควรรู้เบื้องต้นสำหรับใครที่คิดจะเริ่มการจัดสวนแบบแนวตั้ง ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่