ต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดสารพิษได้อย่างไร? มีต้นอะไรบ้างน่าปลูกป้องกันฝุ่น PM 2.5

ด้วยความแออัดและกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ทำให้ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องมลพิษในอากาศ ส่งผลกับชีวิตประจำวันผู้คนอย่างจริงจังมากขึ้นชัดเจน โดยเฉพาะการมาของฝุ่น PM 2.5 หลายคนถึงกับมีปัญหาสุขภาพ ทั้งที่อาจไม่ได้สูบบุหรี่จัด ก็เสี่ยงเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งปอดได้

ด้วยความตระหนักต่อปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ทำให้ไม่กี่ปีนี้เทรนด์การสร้างพื้นที่สีเขียวเลยมีเพิ่มขึ้น หนึ่งในนั้นคือการปลูกต้นไม้ไว้ทั้งในบ้าน นอกบ้าน ตามห้องนอน ห้องนั่งเล่น โดยมีข้อมูลรองรับเรื่องคุณสมบัติของต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ช่วยลดมลพิษได้ จนกลายเป็นเหมือนพร๊อพที่นำมาใช้เป็นของแต่งบ้านอย่างหนึ่งไปแล้ว วันนี้ tantawanlandscape.com เลยขอพามาทำความเข้าใจว่า เจ้าต้นไม้เหล่านี้ ช่วยดูดซับสารพิษอย่างไร และมีต้นไม้พรรณไม้อะไรบ้างที่อยากแนะนำให้ปลูกกันค่ะ

 1. เริ่มจากปัจจัยเรื่องการคายน้ำ ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศ นั้นจะมีจุดที่แตกต่างจากต้นไม้ทั่วไป ตรงที่จะมีการคายน้ำมากกว่า พอคายน้ำมากกว่า ก็จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศรอบ ๆ บริเวณนั้น ทำให้พวกฝุ่นหรือสารพิษที่เคลือบแฝงอยู่กับวัสดุต่าง ๆ ในตัวบ้านนั้นไหลไปยังรากของต้นไม้ เมื่อเรารดน้ำต้นไม้ที่โคนต้นแล้ว น้ำก็จะซึมลงราก จากนั้นต้นไม้จะดูดน้ำไปใช้ยังส่วนต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว สารพิษจะถูกดูดไปอยู่รอบ ๆ รากต้นไม้ ซึ่งมีจุลินทรีย์อยู่จำนวนมาก และตัวจุลินทรีย์นี่แหละที่จะทำการย่อยสารพิษเหล่านั้นให้เป็นอาหารของต้นไม้หรือพืชต่อไป
 2. ดูดซับสารพิษผ่านใบ ต้นไม้ฟอกอากาศเหล่านี้จะทำการดูดซับสารเคมีปนเปื้อนต่าง ๆ ที่ระเหยจากข้าวของ สิ่งของในบ้านของเราเข้าทางปากใบ จากนั้นส่งผ่านต่อไปยังราก รากไปดิน และเป็นหน้าที่ของจุลินทรีย์บริเวณรอบ ๆ รากต้นไม้ที่จะย่อยสารพิษเหล่านั้นเป็นอาหารต่อไป

ต้นไม้ฟอกอากาศ มีต้นอะไรบ้างที่เหมาะกับการปลูกในบ้าน?

ต้นไม้ฟอกอากาศนั้น นอกจากมีคุณสมบัติเรื่องการดูดซับฝุ่นสารพิษแล้ว ยังเป็นเหมือนของตกแต่งบ้านอีกประเภทหนึ่งไปแล้ว ซึ่งก็ได้ทั้งเรื่องความสวยงามและสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านอีกด้วย เราไปดูกันค่ำว่าต้นไม้ที่น่าปลูกในบ้านมีอะไรบ้าง?
ต้นไม้ฟอกอากาศ
 1. ยางอินเดีย เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นทรงสวยที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ ของต้นไม้ฟอกอากาศที่เอามาประดับห้อง หรือในตัวบ้าน เพราะมีจุดเด่นตรงใบสีเขียวเข้มมันวาว พร้อมกับกิ่งก้านสีแดง โดยมีคุณสมบัติดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ จัดไว้ในจุดที่มีแสงแดดอ่อนรำไร นิยมวางไว้ในมุมห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน
 2. ลิ้นมังกร จุดเด่นชัดเจนด้วยลักษณะใบทรงเรียวยาว ดูแลง่ายเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นอย่างดี วางได้ทุกมุมของตัวบ้าน ช่วยฟอกอากาศและสร้างบรรยากาศดีในห้อง

  ต้นไม้ฟอกอากาศ
  ลิ้นมังกร
 3. พลูด่าง เป็นต้นไม้ที่เราเห็นบ่อยในอาคาร หรือตามออฟฟิศ มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษพวกแอมโมเนีย ที่ปะปนในอากาศ นิยมวางบนชั้นวาง ทั้งในห้องน้ำห้องครัว หรือตามมุมริมหน้าต่างของห้องทำงาน มอบทั้งความสวยงามและผ่อนคลาย
 4. เดหลี จัดเป็นหนึ่งในไม้มงคล ที่เป็นต้นไม้ฟอกอากาศอีกประเภทที่ได้รับความนิยม เพราะมีความเป็นไม้ประดับที่ผลิดอกสีขาวสะอาดตา แถมส่งกลิ่นหอมออกมาให้บรรยากาศในบ้านผ่อนคลาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับปลูกในอาคารหรือในห้องต่าง ๆ
 5. เศรษฐีเรือนใน มีจุดเด่นตรงใบสีเหลืองอ่อนสลับเขียว ดูแปลกตาและสดชื่น แถมยังสามารถขจัดสารเคมีฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็งทางอากาศได้ด้วย ช่วยเพิ่มอ็อกซิเจนยามค่ำคืน เหมาะมากที่จะตั้งไว้ในห้องนอน
 6. ว่านหางจระเข้ ต้นไม้ที่เราคุ้นเคยกันดี จากสรรพคุณทางยาครอบจักรวาล แถมยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ช่วยดูดซับสารพิษต่อผิวหนังและคายก๊าซอ็อกซิเจนตอนกลางคืน ช่วยให้เรานอนหลับได้สนิทเต็มอิ่ม เหมาะกับวางไว้ในห้องนอนอย่างมาก
 7. เสน่ห์จันทร์แดง ใบสีเขียวรูปหัวใจตรงคุณสมบัติต้นไม้ฟอกอากาศจากฝุ่นละออง เป็นไม้ประดับที่ช่วยสร้างความสดใสในบ้านอย่างดี ดูดซับสารแอมโมเนียได้ดี และมีความหมายเชิงสิริมงคลอีกด้วย
 8. เขียวหมื่นปี เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคล ในความหมายของผู้ปลูกมีอายุยืนแข็งแรง ดูดซับสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์และเบนซินจากเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้ดี เหมาะกับการวางในห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นอย่างมาก
 9. ปาล์มใบไผ่ นิยมปลูกกันหลาย ๆ ต้นเพราะโตค่อนข้างช้า มีจุดเด่นเรื่องใบพริ้ว ๆ ที่ได้เรื่องความสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เข้ากับทุกพื้นที่ในบ้าน

และนี่ก็คือข้อควรรู้เบื้องต้นสำหรับใครที่คิดจะลองปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งได้ทั้งการสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ เพิ่มความสดชื่นในบ้าน และได้เรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นของคนในบ้าน จัดเป็นเทรนด์สีเขียวที่น่าสนใจมากค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : เปิดลิสต์ “ต้นไม้มงคล” สำหรับจัดสวนหน้าบ้าน เสริมโชครับทรัพย์ปี 2567

หากมีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่