เปิดลิสต์ “ต้นไม้มงคล” สำหรับจัดสวนหน้าบ้าน เสริมโชครับทรัพย์ปี 2567

หากใครอยากจะมีบ้านสักหลัง องค์ประกอบหนึ่งที่มักจะถูกนำมาพิจารณาเสมอเลยก็คือทำเลที่มีฮวงจุ้ยที่ดี เพื่อสอดคล้องกับความเชื่อในเรื่องของการได้รับพลังงานจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และความเป็นสิริมงคลกับชีวิตของผู้ที่อยู่อาศัย รวมถึงการจัดสวนหน้าบ้าน ที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจอย่างมาก ว่าจัดสวนแบบไหนจะเสริมสร้างบารมี มีโชคลาภ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยหลัก ๆ ของการจัดสวนหน้าบ้านนอกเหนือจากเรื่องของรูปแบบการจัดสวนและหญ้าที่ใช้ปลูก ก็คือเรื่องของ ต้นไม้ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้รู้สึกสบายตา และผ่อนคลายจิตใจได้ดีแล้ว ยังช่วยตกแต่งสวนหน้าบ้านเสริมฮวงจุ้ยให้มีความหมายเป็นสิริมงคลมากขึ้น

ไร่หญ้าทานตะวัน ขอเอาใจสายมูเตลู พาทุกคนไปดูกันว่าในปี 2567 นี้ ต้นไม้มงคล ที่ได้รับความนิยมใช้ในการจัดสวนหน้าบ้านนั้น ต้นอะไรที่ส่งเสริมฮวงจุ้ยและเป็นสิริมงคลกับเราได้บ้างค่ะ

ต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน

ต้นไม้ที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะสามารถดึงดูดเงินทอง เรียกทรัพย์และโชคลาภให้ไหลเข้าบ้านได้ เหมาะกับการจัดในสวนหน้าบ้าน บางชนิดก็สามารถปลูกบนคอนโดได้

ต้นนางกวัก เป็นไม้มงคลที่มีจุดเด่นเรื่องชื่อและความหมายดี ซึ่งเชื่อกันว่าจะกวักเงินทองเข้าบ้าน นิยมปลูกลงดินในสวน ทำให้สวนหน้าบ้านดูสวยเก๋มากขึ้นอีกด้วย 

ต้นมะม่วง เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าหากปลูกในทิศใต้ของบ้านแล้วจะทำให้ผู้อยู่อาศัยบ้านหลังนั้นร่ำรวยขึ้น และยังช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังแก รังควานอีกด้วย 

ต้นเป๋าตุง เป็นไม้มงคลที่เสริมพลังด้านความคิด เสริมเงินทอง เสริมพลังงานบวก รวมทั้งเป็นสิริมงคลในเรื่องงาน หรือโปรเจกต์ที่ทำอยู่จะประสบความสำเร็จ

ต้นมหาเฮง เป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมเรื่องเงินทอง ข้อดีคือเป็นไม้เขียวตลอดทั้งปี ไม่มีการผลัดใบ ทำให้ดูแลง่ายมาก

ต้นเฮงเฮงเฮง เป็นไม้มงคลที่มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก เหมาะสำหรับปลูกทั้งในบ้านหรือคอนโด เป็นสิริมงคลในเรื่องเสริมทรัพย์และโชคลาภ โดยต้นเฮงเฮงเฮง จะมีจุดเด่นเรื่องพลังงานที่ดึงดูดเงินเข้าบ้าน โดยเฉพาะโชคลาภที่มาจากความเสี่ยง เหมาะอย่างมากกับผู้ที่รักการเสี่ยงโชค

ต้นพะยอม เป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าหากปลูกไว้รอบบ้านจะทำให้ไม่ขัดสนเรื่องเงินทองและจะทำให้ผู้อื่นรักใคร มีคนอยากยื่นมามาช่วยเหลือ เห็นอกเห็นใจ เนื่องจากคำว่า พยอม มีความหมายว่า การยินยอม ผ่อนผัน หรือการประนีประนอมนั่นเอง

วิธีการจัดสวนไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ย

นอกจากการเลือกต้นไม้มงคลมามิกซ์แอนด์แมตซ์กับการจัดสวนหน้าบ้านเสริมฮวงจุ้ยแล้ว สิ่งที่เราต้องคำนึงต่อเป็นเรื่องของ วิธีการจัดวาง ซึ่งหากไม้มงคลที่เราเลือกมา แต่ทำการปลูกหรือดูแลไม่ดี ก็อาจส่งผลต่อฮวงจุ้ยได้เช่นกัน โดยการจัดต้นไม้มงคลที่แนะนำ มีดังนี้

 • ต้องวางต้นไม้ให้พอดี การจัดสวนไม้มงคลที่ดีนั้นต้องมีที่ว่างพอดี ไม่วางให้ชิดแน่นจนเกินไป เพราะในทางฮวงจุ้ยตีความได้ว่าพลังงานไหลเวียนจะทำได้ไม่ดีนั่นเอง
 • ต้องวางต้นไม้ให้ “ถูกทิศ” หากใครที่เคยดูดวงชะตาแบบจีนอาจคุ้ยเคยกับเรื่องของทิศและธาตุต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องของการวางข้าวของเครื่องใช้ให้ถูกตามหลัก “ปากั้ว” หรือ “ยันต์แปดเหลี่ยม” ซึ่งคำนึงถึงการจัดวางสิ่งของให้เข้ากับทิศและธาตุต่าง ๆ นั่นเอง  

ทิศแและธาตุมีผลอย่างไรกับการวางต้นไม้มงคลตามหลัก “ปากั้ว” 

“ปากั้ว” (Bagua) เป็นเครื่องมือหลักในศาสตร์ของฮวงจุ้ยที่ไว้ใช้หาพลังงานในทิศต่าง ๆ โดยมีลักษณะเป็นรูป 8 เหลี่ยม ทำหน้าที่บอกพลังแฝงทั้ง 8 ทิศว่ามีคนแต่ละคนมีลักษณะยังไง เป็นธาตุอะไร มีพลังงานแบบไหนอยู่ในตัวและมีอิทธิพลกับคนแต่ละธาตุต่าง ๆ อย่างไรบ้าง

 • ทิศเหนือ (ธาตุน้ำ) : เป็นทิศที่มีแดดน้อย มาพร้อมพลังงานที่เสริมความสุขกายสบายใจ และหนุนนำหน้าที่การงาน แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดและมีพลังงานช่วยเสริมโชคด้านการงาน เช่น ต้นว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ ต้นพลูด่าง ฯลฯ ส่วนธาตุประจำทิศเหนือ คือ ธาตุน้ำ บริเวณทิศนี้จึงไม่ควรวางแสงไฟ เพราะธาตุน้ำกับธาตุไฟไม่ถูกกัน แต่ควรตั้งน้ำไว้เสริมพลังงานน้ำให้เคลื่อนไหวในบ้านแทน 
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ธาตุดิน) : เป็นทิศที่ส่งเสริมสติปัญญา ให้เลือกต้นไม้ที่มีความหมายเรื่องการเสริมสติปัญหา เช่น ต้นมะลิ ต้นโมกข์ ทางด้านธาตุของทิศนี้ คือ ธาตุดิน สามารถวางหินเพื่อเสริมธาตุได้  แต่ทั้งนี้ ไม่ควรวางหินก้อนใหญ่บังทางเข้าบ้าน เพราะจะเป็นสิ่งกีดขวางพลังงานที่ดีได้
 • ทิศตะวันออก (ธาตุไม้) : ขึ้นชื่อเรื่องเสริมความสัมพันธ์ ความรัก ครอบครัว สุขภาพ ควรเลือกไม้ดอกสวยๆ และต้นไม้ที่ดึงดูดผู้คนและความรักความอบอุ่น เช่น ต้นทับทิม ต้นกล้วยไม้ ต้นทองหลาง ฯลฯ ส่วนธาตุประจำทิศนี้คือธาตุไม้ จึงไม่ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากโลหะ เพราะโลหะกับไม้ไม่ถูกกัน แนะนำให้ใช้เฟอร์นิเจอร์จากไม้แทน
 • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ธาตุไม้) : มักเป็นทิศที่มีแดดมาก และมีพลังงานเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย จึงควรเลือกต้นไม้ที่ชอบแดด และดึงดูดทรัพย์ เช่น ต้นโป๊ยเซียน ต้นออมเงินออมทอง ฯลฯ บางตำรายังแนะนำด้วยว่าเป็นทิศที่สดใสไม่ซึมเศร้า จึงเหมาะจะวางพืชที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ส่วนธาตุประจำทิศนี้คือธาตุไม้ ดังนั้นในควรเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น โต๊ะไม้ หรือ ชิงช้าไม้
 • ทิศใต้ (ธาตุไฟ) : มาพร้อมกับแดดที่แรงและนาน นำไปสู่พลังงานที่ช่วยเสริมบารมีให้มีภาพลักษณ์ พูดจาน่าฟัง และดูดีมีเสน่ห์ ต้นไม้ที่วางไว้ในทิศนี้จึงควรเป็นต้นไม้ที่เสริมบารมีให้มีคนเคารพนับถือ ผสมกับต้นไม้ที่ช่วยบังแดดได้ เช่น ต้นหว้า ต้นมะม่วง ฯลฯ ส่วนธาตุของทิศนี้ คือ ธาตุไฟ แนะนำให้วางโคมไฟที่ให้แสงสว่าง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งเรือง และเข้ากันได้ดีกับธาตุไฟ ทั้งนี้ ใครที่ต้องการวางน้ำจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถือกันว่าน้ำกับไฟเป็นธาตุที่ฟาดฟันกัน จะต้องใช้ไม้และสีเขียวขจีมาเสริมจึงจะเข้ากันได้ เช่น วางบ่อน้ำเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า
 • ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (ธาตุดิน) : ขึ้นชื่อว่าเป็นทิศแห่งความรัก โดยเฉพาะความรักแบบชีวิตคู่ อย่างไรก็ตาม ทิศนี้ก็เป็นทิศที่จะมีผลกระทบเป็นที่แรกหากสภาพอากาศอย่างแดดหรือฝนเปลี่ยนแปลง ดังนั้นต้นไม้ที่นำมาวางนอกจากจะเป็นต้นไม้ที่เสริมความรักความสัมพันธ์แล้ว และเป็นพืชที่ทนแดดทนฝนด้วย เช่น ต้นพิกุล ต้นขนุน ต้นกัลปพฤกษ์ ฯลฯ ทางด้านธาตุของทิศนี้เป็นธาตุดิน สามารถวางหินเอาไว้ได้ แต่ไม่ควรวางหินแหลมคม เช่นเดียวกับทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
 • ทิศตะวันตก (ธาตุทอง) : มีแนวโน้มจะโดดแดดมากที่สุด มาพร้อมความโดดเด่นในเรื่องความรู้ และความคิดสร้างสรรค์ ต้นไม้ที่บังแดดได้ อีกทั้งเสริมดวงปัญญาและความเจริญก้าวหน้าจึงเหมาะกับทิศนี้มาก เช่น ต้นกัลปพฤกษ์ ต้นประดู่ ฯลฯ ส่วนธาตุของทิศนี้คือธาตุทอง ควรหลีกเลี่ยงแสงไฟ เพราะธาตุไฟจะเผาธาตุทอง และหลีกเลี่ยงโต๊ะไม้ เพราะไม้กับทองจะบั่นทอนกัน หากต้องการวางของตกแต่งแนะนำให้วางโต๊ะหินแทน
 • ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ธาตุทอง) : สมพงษ์กับการเดินทางท่องเที่ยว และการช่วยเหลือเกื้อกูล ดังนั้น ควรเลือกต้นไม้ที่ดึงดูดความรัก ความเมตตา อัธยาศัย เช่น ต้นส้ม ต้นโบตั๋น ฯลฯ ส่วนธาตุของทิศนี้คือธาตุทอง จึงมีหลักการคล้ายกับทิศตะวันตก คือ หลีกเลี่ยงแสงไฟและไม้ที่ไม่เข้ากันกับธาตุทอง แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้หินแทน

ของตกแต่งสวนหน้าบ้านเสริมพลังฮวงจุ้ยที่ไม่ควรมองข้าม

การจัดสวนไม้มงคลนอกจากจะใช้ต้นไม้ชนิดต่าง ๆ มาปลูกร่วมกันแล้ว แล้วยังมีของตกแต่งอื่น ๆ ที่สามารถจัดควบคู่ไปด้วยได้ ซึ่งจะช่วยเสริมความสิริมงคลให้บ้านและครอบครัว มีดังนี้

  • แสง : แสงเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่ควรจัดสวนหน้าบ้านให้มีแสงไฟส่องสว่างไปถึง ทั้งกลางวันกลางคืน จะเสริมพลังบวกให้บ้านได้
  • น้ำพุ : การจัดวางบ่อน้ำนั้นช่วยให้บ้านร่มเย็น แต่ต้องเป็นน้ำที่เคลื่อนไหวไหลเวียนอยู่ตลอดอย่างน้ำพุหรือน้ำตกเล็ก ๆ ทิศทางไหลเวียนของน้ำก็สำคัญ  เราต้องคำนึงถึงทิศทางให้น้ำไหลเวียนเข้าบ้านเสมอ เปรียบเสมือนให้ลาภไหลเข้ามานั่นเอง
  • หิน : สามารถใช้คู่กับน้ำพุเพื่อให้เกิดหินกลิ้ง สื่อถึงความเคลื่อนไหว นิยมตั้งไว้ทางด้านหน้าของบ้าน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในชีวิตและหน้าที่การงาน
  • เลี้ยงปลา : การเลี้ยงปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาทอง ปลาคาร์ป หรือปลามังกร ถือเป็นการเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้บ้านได้เช่นกัน

ลักษณะต้นไม้ที่ฮวงจุ้ยไม่ดี เป็นอย่างไร?

 • ชื่อไม่เป็นมงคล : ชัด ๆ ตรงตัว เลยก็คือชื่อต้นไม้ที่มักถูกใช้ในความหมายที่ไม่เป็นมงคล เช่น ดอกลั่นทม ที่ลักษณะของมันก็มีทั้งใบแหลม ใบร่วงง่าย มีกลิ่นฉุน ซึ่งตีความได้ว่า เป็นพิษภัยกับคนอยู่อาศัย ใบร่วงเยอะทำให้ชีวิตไม่มั่นคงลุ่ม ๆ ดอน ๆ กลิ่นที่ฉุนก็ทำให้รบกวนคนในบ้าน หรือ ดอกเฟื่องฟ้า ที่ชื่ออาจจะฟังดูไพเราะ แต่ก็เป็นไม้อัปมงคลที่เชื่อว่าปลูกเอาไว้ในบ้านแล้ว คนในครอบครัวจะมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน แยกทางกัน รวมทั้ง ต้นมะละกอ เพราะชื่อของต้นมะละกอ สามารถตีความหมายได้ว่า กอหรือแตกกอ จะทำให้คนในบ้านไม่มีความสุข เพราะต้องแตกแยกจากกันไป มีความเห็นไม่ตรงกัน เป็นต้น
 • ไม่ควรมีต้นไม้ตาย เพราะจะเปรียบได้ถึงสุขภาพคนในบ้านก็จะแย่ตาม รวมถึงวัชพืชที่ขึ้นสร้างความรำคาญ
 • ไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้าน สื่อถึงสิ่งกีดขวาง ทำให้เงินทองติดขัด ควรย้ายต้นไม้ไปอยู่รอบ ๆ ตัวบ้านเพื่อให้ต้นไม้และบ้านโตร่วมกันได้
 • ไม่ควรปลูกต้นไม้ที่มีหนาม หนามหมายถึงพิษภัย นำไปสู่การทะเลาะรุนแรง ซึ่งมีวิธีแก้เบื้องต้นคือตัดหนามของต้นไม้นั้นออก
 • ต้นไม้ใหญ่ไม่ควรปลูกใกล้บ้าน ต้นไม้ใหญ่ที่บังหน้าบ้าน อาจให้ความร่มรื่นก็จริง แต่โดยหลักฮวงจุ้ยแล้วไม่ควรมีต้นไม้สูง ควรวางเป็นไม้พุ่ม เพราะต้นไม้ใหญ่ที่บังหน้าบ้าน ตีความได้ถึงชื่อเสียงที่หม่นหมอง ไม่น่าเคารพ ต้องเปิดช่องให้เห็นหน้าบ้านชัดเจนขึ้น บางเคสอาจใช้วิธีย้ายประตูหน้าบ้านเพื่อให้เข้าออกได้ 2 ทาง ในการแก้เคล็ด
 • ไม่ควรมีใบไม้ล้ำเข้ามาในบ้าน สื่อถึงสิ่งกีดขวาง ทำให้เงินทองติดขัด ควรย้ายต้นไม้ไปอยู่รอบ ๆ ตัวบ้านเพื่อให้ต้นไม้และบ้านโตร่วมกันได้

จะเห็นว่าต้นไม้มงคลกับฮวงจุ้ยของการจัดสวนหน้าบ้านนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกันอย่างมาก และเรื่องความเชื่อเหล่านี้ถือว่ายังมีอิทธิพลสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม ซึ่งหากทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ เราจะสามารถออกแบบ เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ มาปรับใช้กับชีวิตประจำวันเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตได้เป็นอย่างดี หากฮวงจุ้ยดี ก็มีแนวโน้มที่เราจะทำสิ่งต่าง ๆ อย่างราบรื่นเช่นกัน