อยากจัดสวนหิน เลือกหินอย่างไรให้เหมาะกับสวนหน้าบ้าน

สำหรับใครก็ตามที่ได้ทำการจัดสวนหน้าบ้านที่เป็นสวนหิน สิ่งที่คนมักจะให้ความสนใจกันมากคือเรื่องของรูปแบบ สไตล์ ต้นไม้หรือดินที่มาประดับสวน แต่กลับให้ความสำคัญกับ ประเภทของหินและกรวด น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เพราะนี่คือส่วนประกอบที่สำคัญมากในการจัดสวนหิน หินแต่ละชนิดก็ให้ผิวสัมผัส ให้ความสวยงาม และคุณภาพที่ต่างกัน หินประดับเหล่านี้เลยสำคัญมากในการจัดสวน วันนี้ tantawanlandscape.com ขอพามาทำความเข้าใจกับหินและกรวดแต่ละชนิดว่า หินแบบไหน เหมาะกับสวนสไตล์ไหน เพื่อเป็นข้อมูลให้คนอยากมีสวนหิน ไปลองปรับใช้ได้ค่ะ

หินที่นิยมนำมาจัดสวน

1. หินกาบ มีหลายชนิดแต่ส่วนใหญ่นิยมเป็นหินกาบภูเขา เป็นแผ่นซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ข้อดีคือดูดซับความเย็น ดูแลรักษาง่าย มีความแข็งแกร่งทนทานสูง เหมาะกับงานตกแต่งผนังหรือพื้นทางเดินในสไตล์ธรรมชาติ

2. หินทราย เกิดจากตะกอนทรายที่อัดแน่นจนประสานตัวกัน ข้อดีคือ หาง่าย เป็นหินที่มีลักษณะสีสันหลายสี มีความแข็งแกร่งทนทาน เหมาะสำหรับการติดผนังภายใน ภายนอก กำแพงและเสาบ้าน หรือเป็นพื้นทางเดินในสวน

3. หินเกล็ด มีขนาดเล็กมาก เนื้อละเอียด มีสีสันหลากหลาย นิยมใช้โรยปิดหน้าดิน เหมาะกับใช้แต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น หรือสวนยุโรป ซึ่งนิยมใช้กันมาก

4. หินฟองน้ำ เป็นหินน้ำหนักเบา เก็บความชื้นแถมยังอุ้มน้ำได้ดี สามารถสะสมน้ำและแร่ธาตุไว้ได้ นิยมมากในการใช้กับการจัดสวนแนวธรรมชาติ

5. หินอ่อน เนื้อหินมีความละเอียด แถมมีหลายสี นิยมมากที่จะมาตกแต่งเป็นน้ำตก ลำธาร หรือเฟอร์นิเจอร์ประเภทม้านั่งหินอ่อนแนวคลาสสิค

6. หินขัด
หินขัด จะมีความแข็งแรง ทนทานมาก ดูแลรักษาง่าย อีกทั้งยังใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นพื้น หรือเคาน์เตอร์ นอกจากนี้ยังมีสไตล์การออกแบบ ที่ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการ

7. หินแกรนิต
มีจุดเด่นที่ความเรียบและดูเป็นระเบียบ ให้ความรู้สึกโมเดิร์นทันสมัย รวมทั้งนิยมมาใช้กับตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นเช่นกัน

หินกรวด

แบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ คือ หินกรวดแม่น้ำ และ กรวดทะเล นิยมใช้โรยตามพื้นทางเดินในสวน ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าพื้นทั่วไป นอกจากนี้ก็ใช้หินกรวดในการปิดพื้นที่ที่ไม่สามารถปูหญ้าได้ ขณะเดียวกัน หินกรวดที่ใช้จัดสวนจะมีทั้งแบบ กรวดเม็ดใหญ่ และ กรวดเม็ดเล็ก โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้กรวดเม็ดเล็ก เพื่อมาโรยแทรกพวกรอยต่อของแผ่นทางเดิน เพราะมีขนาดค่อนข้างเล็กและละเอียด ให้ความรู้สึกนุ่มเท้ามากกว่าเวลาเดิน

สำหรับวิธีการนำกรวดไปใช้ นั้น ควรเลือกให้เหมาะกับสวนหรือพื้นที่ต่าง ๆ หรือธีมสีที่เราออกแบบสวนเอาไว้ การโรยกรวด มักใช้กับพื้นที่ที่ไม่สามารถปลูกหญ้าลงไปได้ เช่น พื้นที่แสงน้อยหรือมุมอับของสวนโดนเงาของตัวบ้านบัง การโรยกรวดนั้นมีข้อดีหลัก ๆ คือ ใช้แทนพื้นที่ปลูกหญ้า ลดปัญหาเรื่องการดูแลหญ้าลงไป เก็บความชื้นได้ดี กลายเป็นช่วยทำประโยชน์ให้พืชและดิน แถมไม่ทำให้น้ำชะล้างหน้าดินออกไปหมดด้วยค่ะ

และนี่คือ เหตุผลที่การเลือกหินประดับมาใช้ในงานสวนหิน เป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ เพราะหินแต่ละชนิดก็ส่งผลให้สวนหน้าบ้านของคุณให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไปตามหินที่เราเลือก และที่สำคัญคือเข้ากันกับสไตล์ของสวนและต้นไม้ที่เราเลือกมา หากสนใจการออกแบบสวนแนวนี้ ลองทำความรู้จักกับงานฮาร์ดสเคปเพิ่มเติมได้ค่ะ

สนใจจัดสวนหินแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่