รวม 8 ไม้ต้นจัดสวนหน้าบ้าน ขนาดกลาง-เล็ก เหมาะปลูกที่แคบ

ในการจัดสวนหน้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนหรือว่าบริเวณบ้าน ต้นไม้ก็ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ส่งผลต่อบรรยากาศโดยรวมรอบตัวบ้านให้เกิดความร่มเย็นและผ่อนคลาย ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ซึ่งหากต้องการออกแบบสวนหน้าบ้าน ก็เป็นโจทย์สำคัญในการเฟ้นหาต้นไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่สวนของเรา และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ปัญหาที่หลายคนจะพบเจอนั้น ก็คือเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่มีจำกัด tantawanlandscape.com วันนี้จะมาแชร์ลิสต์ต้นไม้จัดสวนน่าสนใจ และที่สำคัญคือสามารถปลูกพื้นที่แคบหรือจำกัดรอบบ้านได้ค่ะ

ต้นไม้จัดสวน

ปลูกต้นไม้จัดสวนในพื้นที่จำกัดต้องคำนึงถึงอะไร?

 • เรื่องขนาดของไม้พุ่มที่ต้องเหมาะกับพื้นที่ ด้วยสภาพพื้นที่ที่จำกัด เราต้องระวังไม่เลือกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีกิ่งก้านยาวออกไปนอกรั้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหากับเพื่อนบ้านในภายหลัง
 • ตัดต้นไม้ประเภทผลัดใบเยอะ ๆ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับขนาดเสมอไป แต่หากเราปลูกต้นไม้ประเภทนี้ไว้ มันจะผลัดใบบ่อย และมีโอกาสที่เราเองจะไม่ได้เก็บกวาด จนเริ่มหมักหมมสะสมและเกิดพวกเชื้อรา ความชื้นที่ไปนำพาพวกแมลงต่าง ๆ ได้ แถมหน้าฝนก็มีโอกาสไปอุดท่อระบายน้ำได้เช่นกัน
 • เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับปริมาณแสงแดด ต้นไม้แต่ละต้นชอบแดดมากน้อยไม่เท่ากัน หากเราเลือกต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดแต่ไปไว้ด้านนอกที่รับแดดจัดทุกเช้า แบบนี้อาจจะไปไม่รอด เพราะต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้สมบูรณ์
 • เลือกตำแหน่งที่แสงแดดเข้าถึง แม้ว่าบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยไม่เยอะ แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือเรื่องของการเลือกพื้นที่ ที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด หรือส่องผ่านเข้ามาได้ ตำแหน่งนั้นควรได้รับแสงงแดดประมาณ 6-8 ชั่วโมง
 • ใช้ดินที่มีคุณภาพสูงไว้ก่อน เพราะส่วนใหญ่พื้นที่น้อย เรามักปลูกในกระถางหรือพื้นที่จำกัด ซึ่งต้นไม้จะไม่สามารถหาสารอาหารอื่น ๆ ได้เหมือนปลูกในพื้นดินบริเวณกว้าง ดินที่ใช้ปลูกเลยต้องมีคุณภาพสูง
 • ใส่ปุ๋ยให้บ่อย ด้วยความที่ต้นไม้ไม่สามารถหาสารอาหารอื่นได้มากนักจากพื้นที่ปลูกจำกัดในกระถาง จึงควรมีการใส่ปุ๋ยที่บ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหาร และส่งผลกับการเจริญเติบโตต้นไม้ได้ดียิ่งขึ้น แนะนำ เป็นปุ๋ยหมัก ผสมเข้ากับดิน ซึ่งจะเป็นการปรับดินให้มีคุณภาพดีขึ้น ไร้สารเคมี
 • มีการระบายน้ำที่ดี จุดนี้ไม่ควรมองข้าม เพราะต่อให้เราปลูกในกระถางหรือพื้นที่จำกัด ก็ควรทำช่องไว้ให้ระบายน้ำได้ ป้องกันการเกิดน้ำขังจากการที่เรารดน้ำต้นไม้นั่นเอง

สำหรับการเลือกชนิดของต้นไม้มาปลูกในพื้นที่จำกัดนั้น เราแนะนำว่าควรเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กหรือขนาดกลาง เลี่ยงทรงพุ่มที่ใหญ่เกินไป โดย tantawanlandscape.com เรามีต้นไม้สวย ๆ เหมาะปลูกในพื้นที่จำกัดมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 1. ไทรเกาหลี
 2. โมก
 3. แก้ว
 4. จั๋งจีน
 5. หลิว
 6. หมากเหลือง
 7. รำเพย
 8. พุดกุหลาบ / พุดกังหัน

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความเรื่อง “รวม 7 ไม้ต้นขนาดเล็ก เหมาะปลูกที่แคบ” จะมีประโยชน์กับผู้อ่านที่สนใจจัดสวนหน้าบ้านในพื้นที่จำกัด และอยากเปลี่ยนพื้นที่เล็ก ๆ ให้เป็นสวนน่ารัก ๆ ให้ความร่มรื่น ส่วนคราวหน้า tantawanlandscape.com จะมีบทความดี ๆ อะไรเกี่ยวกับการปลูกหญ้าจัดสวนมาฝากบ้าง รอติดตามกันค่ะ

สนใจจัดสวนหรือปลูกหญ้าหน้าบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่