แชร์ทริคจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร ให้ดูแลง่าย อยู่รอดทุกซีซั่น

การออกแบบสวนหน้าบ้าน สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือขั้นตอนก่อนเริ่มลงมือจัดสวนจริง ๆ นั่นคือการดีไซน์ ออกแบบสวน ที่ผู้อยู่อาศัยต้องทำการบ้านมาให้มาก แบบสวนนั้นจะต้องตอบโจทย์ความต้องการ และวัตถุประสงค์ในการใช้งานชัดเจน เพราะการจัดสวนจะมีรายละเอียดอื่น ๆ ตามมาที่เรามองข้ามไป

จัดสวนหน้าบ้าน

เริ่มจากไลฟ์สไตล์ก่อน หากใครที่มีเวลา อยากดูแลสวนได้สม่ำเสมอ มีความสุขที่เห็นสนามหญ้าหน้าบ้านตัวเองดูนุ่มเขียวสบายตา หรือบางคนไม่มีเวลาเยอะมาก ไม่ต้องการตัดหญ้า ก็อาจออกแบบสวนให้มีสัดส่วนหญ้าน้อยลง หรือไม่มีเลย หันไปจัดสวนสไตล์อื่นที่ไม่ต้องใช้หญ้า เช่น สวนหิน นอกจากนี้ การเลือกต้นไม้ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่คนจัดสวนต้องวางแผนไว้เช่นกัน เพราะต้องคำนึงถึงลักษณะการเติบโตของต้นไม้แต่ละต้น และความต้องการดูแลก็ไม่เท่ากัน

จัดสวนหน้าบ้าน

สำหรับบทความนี้ทีมงาน tantawanlandscape.com จะขอแชร์ แนวทางหลัก ๆ สำหรับคนที่อยากจัดสวนหน้าบ้าน ให้ดูแลง่าย ไม่ต้องทำอะไรเยอะ จะต้องเริ่มต้นอย่างไร

  1. ออกแบบงานฮาร์ดสเคป (Hardscape) ให้ชัดเจนก่อน คือสิ่งที่อยู่กับสวนไปยาว ๆ อาทิ แนวทางเดิน วัสดุที่ใช้ ขอบแปลงต่าง ๆ  พวกนี้จะต้องคิดให้ละเอียดจนคอนเซปต์ตัวสวนนั้นลงตัว mood and tone และ วัสดุกลมกลืนไปในแนวทางเดียวกัน (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ฮาร์ดสเคป ได้ที่นี่)
  2. ศึกษาลักษณะนิสัยของต้นไม้ตั้งแต่แรก เพื่อเลือกปลูกให้ได้อย่างเหมาะสม ทั้งไม้ร่ม ไม้แดด แนะนำว่าก่อนปลูกจริง ให้ลองนำไม้กระถางมาตั้งวางเพื่อดูว่าหากวางต้นไม้ในบริเวณนั้นแล้วลงตัวรับกับรูปแบบสวนหรือไม่ จากนั้นค่อยเริ่มปลูกลงดินจัดสวนหน้าบ้าน
  3. ลดพื้นที่ปูหญ้า ข้อนี้สำคัญ เพราะในปี ๆ นึงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงมากมาย เราอาจจะเลือกหญ้าที่มีคุณสมบัติทนทาน สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพอากาศก็จริง แต่อีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้สวนของคุณยืนระยะได้นาน ๆ ทั้งปี คือการลดพื้นที่ปูหญ้า โดยอาจเพิ่มเป็นแผ่นปูพื้นทางเดินหรือฮาร์ดสเคป ช่วยให้คุณดูแลสวนได้ง่ายขึ้น แถมได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม แต่ก็ต้องดูเรื่องดีไซน์ให้ยังกลมกลืนไปกับสวน ให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งกระด้างเกินไป เช่น อาจมีสลับพื้นแข็งกับไม้คลุมดิน หรือโรยกรวดแทรกตามขอบแปลง
  4. ลดการปลูกไม้ตัดแต่ง ลดภาระงานดูแลประเภทที่ต้องใช้เวลาตัดแต่งบ่อย ๆ โดยแนะนำว่าควรเปลี่ยนมาใช้ไม้รูปทรงธรรมชาติ
  5. อย่าปลูกพืชประเภทที่มีวงจรอายุสั้นเกินไป โดยเฉพาะพวกพืชล้มลุก เพราะเราจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ แนะนำว่าควรเลือกพืชล้มลุกที่มีอายุข้ามปี หากอยากปลูกพืชล้มลุกเพื่อเพิ่มสีสันของสวนจริง ๆ
  6. จัดกลุ่มให้พืชที่มีลักษณะใกล้เคียงกันได้อยู่ใกล้ ๆ กัน เช่น ปลูกต้นไม้หรือพืชที่ชอบน้ำมาก ๆ มาไว้ในบริเวณเดียวกัน เพื่อสะดวกในการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

สนใจจัดสวนหรือปลูกหญ้าหน้าบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่