แจกไอเดีย! จัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ ใช้พื้นที่น้อย ๆ

ขึ้นชื่อว่าที่อยู่อาศัยแล้ว ไม่ว่าจะมีพื้นที่ใช้สอยมากน้อยเพียงใด ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่นั้นย่อมอยากทำให้ที่พักนั้น ๆ รู้สึกเป็นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวและจะให้ดีก็อยากให้เป็นที่ที่ฮีลใจเราได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการซื้อของแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เข้ามา รวมทั้งมีมุมจัดสวนหน้าบ้านที่เห็นแล้วผ่อนคลาย เป็นเซฟโซนของเราได้ ซึ่งหากใครที่บ้านมีพื้นที่อยู่แล้ว ก็มีตัวเลือกในการจัดสวนหน้าบ้านหลากหลาย แล้วหากสำหรับบ้านที่มีพื้นที่บริเวณจำกัดล่ะ จะมีสวนสวย ๆ ได้ไหม tantawan.com วันนี้จะมาแชร์ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน สำหรับพื้นที่เล็ก ๆ พื้นที่แคบ ในงบประมาณน้อย บทความนี้เรามีสรุปมาแล้ว สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่กว้างหรือแคบ ได้หมดเลยค่ะ แถมเริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ เลย

ปรับสวนหน้าบ้านให้กลายเป็นคาเฟ่ขนาดย่อม

จากพื้นที่เปล่าหน้าบ้าน คุณชลธิชา บุญชื่น ทำการรีโนเวทใหม่เป็นสวนน่ารัก ๆ ในรูปแบบของสวนหินย่อม ๆ ที่โรยหินกรวดและหินปูทางเดิน พร้อมด้วยต้นไม้พุ่มและใช้อิฐบล็อคก่อล้อมไว้รอบ ๆ โดยปูกระเบื้องสำหรับวางโต๊ะนั่งจิบกาแฟ ได้อารมณ์เหมือนไปนั่งคาเฟ่เลย

ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน
ชลธิชา บุญชื่น

จัดสวนหน้าบ้านโดยใช้มุม รั้วบ้านให้เป็นประโยชน์

อีกหนึ่งจุดที่คนมีพื้นที่น้อยสามารถมองหาและใช้ประโยชน์ได้ดีที่สุดในการจัดสวนหน้าบ้านก็คือ มุมต่าง ๆ นอกตัวบ้าน หรือติดรั้ว ที่เราสามารถก่อสวนหินเล็ก ๆ แซมกับไม้พุ่มได้ โดยมีอิฐบล็อคกั้นขอบเขตของมุมสวนหินนั้น ๆ ซึ่งเราเลือกหินกรวดสวย ๆ ที่ลงตัว ร่วมกับเลือกต้นไม้เล็ก ๆ มาลง หากเรามีเวลาดูแลน้อย ก็อยากแนะนำให้เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลมากนักก็เติบโตได้ เช่น ต้นกระบองเพชร หรือ กุหลาบหิน

ไอเดียการจัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมเล็ก ๆ 

ไอเดียบางส่วนนี้ เราสามารถผสมผสานได้ทั้งการซื้อหญ้ามาปลูก การเลือกต้นไม้ รวมทั้งการเลือกหินที่จะมาลง ซึ่งหากพื้นที่น้อย แต่หากมีการวางแผนและการจัดวางที่ดี ก็สามารถสร้างสวนหย่อมเล็ก ๆ ให้ออกมานั่งผ่อนคลายได้เหมือนกันค่ะ

ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน
คุณ violetlittle
ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน
และนี่คือส่วนหนึ่งของไอเดียการจัดสวนหน้าบ้านแบบง่าย ๆ ในราคางบสบายกระเป๋าค่ะ ซึ่งหากใครยังไม่รู้จะเริ่มจัดสวนหน้าบ้านอย่างไร อยากหาไอเดียเพิ่ม ลองอ่าน 4 รูปแบบจัดสวนหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดปี 2023 อันนี้ทาง tantawan.com ได้สรุปและรวบรวมสไตล์การจัดสวนหน้าบ้านของปีนี้มาให้ด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ violetlittle สมาชิกเว็บไซต์พันทิป , คุณชลธิชา บุญชื่น, คุณ bazzii สมาชิกเว็บไซต์พันทิป