How To อยากจัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ เริ่มต้นอย่างไร?

อีกหนึ่งไอเดียการจัดสวนหน้าบ้านที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจกันไม่น้อย คือการจัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ  เนื่องจากเป็นการจัดสวนที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ และเน้นบรรยากาศแบบธรรมชาติ เพิ่มความร่มรื่นและหลากหลายด้วยจุดเด่นเรื่องพรรณไม้ต่าง ๆ ที่มีสีสันสดใส ซึ่งมีทั้งพุ่มไม้สูงหรือว่าจะปลูกไม้ดอกในกระถางก็สามารถทำได้ จะเห็นว่าสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษนั้นประยุกต์ได้ไม่ว่าจะกับพื้นที่ใหญ่หรือพื้นที่จำกัดก็ทำได้หมด หากเราเข้าใจองค์ประกอบของการจัดสวนสไตล์อังกฤษ ก็จะสามารถหยิบจับ เลือก วางแผนจัดสวนได้ โดยคุ้มค่ากับงบประมาณที่มีค่ะ

นิยามของการจัดสวนสไตล์อังกฤษ

ถ้าพูดถึงสวนสไตล์อังกฤษ จะเป็นสวนอีกประเภทหนึ่งที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ โดยมีเรื่องความหลากหลายของพันธุ์ไม้ต่าง ๆ หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้เลื้อย ไปจนถึงไม้พุ่มเล็ก ๆ ที่มีสีสันสวยงาม และเป็นสวนที่มีลักษณะเป็นทรงเรขาคณิต รวมทั้งมีเรื่องของของตกแต่งสวนที่ช่วยสร้างบรรยากาศสไตล์ผู้ดีอังกฤษ อาทิ บ่อน้ำพุ โต๊ะจิบชา รูปปั้นปะติมากรรมแบบโรมัน โดยการจัดสวนอังกฤษนั้นจะมีจุดเด่นเรื่องการคุมโทนสีขาว ให้ดูสบายตา และเมื่อมาประกอบกับรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งเรื่องพันธุ์ไม้และของแต่งแล้ว ก็ยิ่งทำให้สวนอังกฤษนั้นเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นเมืองสไตล์ยุโรปให้สวนหน้าบ้านของเราได้ และที่น่าสนใจก็คือ สวนสไตล์นี้สามารถปรับแต่งได้ทั้งกับพื้นที่กว้าง ขนาดใหญ่ที่เรียกกันว่าเป็น Formal Garden หรือจะเป็นแบบ English Cottage Garden ที่มีกลิ่นอายแบบชนบท จัดวางสวนอยู่ข้างบ้านตรงพื้นที่แคบ ๆ (ส่องไอเดียการจัดสวนอังกฤษในพื้นที่จำกัด)
สวนอังกฤษ
สวนสไตล์อังกฤษแบบ English Cottage Garden
สวนอังกฤษ
สวนสไตล์อังกฤษแบบ English Cottage Garden

ไอเทมที่ต้องมี จัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ

หลังจากที่เราทำความรู้จักเบื้องต้นกับการจัดสวนอังกฤษไปแล้ว Tantawan.com ขอพามาไล่ดูกันว่า หากอยากจะปรับ-แต่งสวนให้เป็นสวนสไตล์อังกฤษ ต้องทำอย่างไรบ้าง บอกเลยว่าหากปรับตามนี้ได้สวนอังกฤษสุดคลาสสิกได้บรรยากาศกลิ่นอายบ้านในยุโรปแน่นอน!
สวนอังกฤษ
ขอบคุณภาพจาก southernliving.com
สวนอังกฤษ
ขอบคุณภาพจาก sakabayashi.co.jp
  • จุดดึงสายตาแรกคือ ต้องมีบ่อน้ำพุซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสวนอังกฤษ และรูปปั้นประติมากรรม ซึ่งนิยมใช้กันเพื่อเป็นจุดรวมสายตา โดยอาจจะใช้ได้ทั้งรูปปั้นโรมัน รูปปั้นเทพต่าง ๆ หรือรูปหล่อที่ทำด้วยสแตนเลสก็ได้หากต้องการให้ดูทันสมัยขึ้น โดยจะใช้ร่วมกับของแต่งอื่น ๆ เช่น กระถางต้นไม้เก่า ๆ โต๊ะเก้าอี้ไม้ กระบะปลูกต้นไม้เล็ก ๆ เพิ่มความคลาสสิก
สวนอังกฤษ
ขอบคุณภาพจาก decorhomeideas.com
  • สร้างทางเดินในสวน ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นอย่างมากไม่แพ้กัน เพื่อกำหนดเส้นทางเดินในสวนให้ชัดเจนขึ้น ส่วนมากนิยมใช้เป็นแผ่นหินสีธรรมชาติมาทำเป็นทางเดินสไตล์อังกฤษ ซึ่งอาจจะมีการโรยหินเกล็ดขนาดเล็กบริเวณน้ำพุและต้นไม้ เพื่อเติมบรรยากาศร่มเย็นตามแคแรคเตอร์ของสวนอังกฤษ

สวนอังกฤษขอบคุณภาพจาก girlwhotravelstheworld.com

  • เลือกพันธุ์ไม้จัดสวนสไตล์อังกฤษ ซึ่งสำหรับการแต่งสวนสไตล์อังกฤษมักเลือกใช้ไม้ใหญ่ เช่น มะกอกโอลีฟ ซิลเวอร์โอ๊ค กระดุมไม้ใบเงิน สนมังกร หรือใช้ไม้พุ่มเล็ก เช่น ฮอล์แลนด์ และต้นเฟิร์น รวมทั้งเพิ่มการปลูกไม้ดอกในกระถางเข้ามาได้เช่นกัน ส่วนกรณีที่มีพื้นที่บริเวณสวนค่อนข้างจำกัด ควรแบ่งพื้นที่ทางเดินและสวนให้พอดีกัน เพื่อให้ดูสวยสะอาด สบายตา และง่ายต่อการดูแลนั่นเอง
สวนอังกฤษ
ขอบคุณภาพจาก thecameronteam.net
  • อย่าลืมประดับไฟด้วยโคมไฟตามจุดต่าง ๆ ใส่ลูกเล่นเล็ก ๆ เช่นซ่อนใต้พุ่มไม้เล็ก ๆ ที่ล้อมรอบลานน้ำพุ หรือติดไฟเล็ก ๆ รอบต้นไม้ ซึ่งสวนอังกฤษนั้นจะต้องมีการประดับที่สวยงามเพื่อสร้างบรรยากาศตอนกลางคืนเช่นกัน

ขั้นตอนจัดสวนอังกฤษเบื้องต้น ในแบบที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ

หลังจากที่เรารู้ไอเทมที่ต้องมี แล้วมาถึงขั้นตอนที่จะเริ่มลงมือจัดสวนอังกฤษกันบ้าง ไร่หญ้าทานตะวันขอสรุปสั้น ๆ ว่าหากวันนี้อยากเริ่มลองทำสวนอังกฤษ จะเริ่มต้นอย่างไรได้บ้าง

  1. เริ่มวางแผนในการจัดสวนอังกฤษ ขั้นตอนแรกสุด ต้องลองสำรวจขนาดพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน ข้างบ้าน เพื่อให้รู้ว่าสามารถจัดสวนอังกฤษได้ในพื้นที่ขนาดเท่าใด เพื่อประเมินถึงการวางไอเทมตกแต่งสวน รวมทั้งพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่
  2. เริ่มร่างแบบจัดสวน หลังจากทำการสำรวจและวัดขนาดพื้นที่แล้ว เพื่อตัดสินใจว่าจะจัดสวนอังกฤษรูปทรงไหน และต้องมีขนาดความกว้างหรือยาวเท่าไหร่
  3. ปรับพื้นที่ให้เรียบร้อย ถางหญ้าเก่า กำจัดวัชพืช ปรับหน้าดินให้สมดุล
  4. จัดวางพันธุ์ไม้ รวมทั้งวัสดุตกแต่งตามแบบร่าง เช่น จุดวางบ่อน้ำ จัดวางเก้าอี้
  5. ทำการจัดวางพันธุ์ไม้ วัสดุอุปกรณ์ในการตกแต่งตามรูปแบบที่วาดหรือร่างเอาไว้ในการจัดสวนสไตล์อังกฤษข้างบ้าน เช่น ปูพื้นหญ้า นำแผ่นหินมาวางตรงทางเดิน วางเก้าอี้ วางบ่อน้ำพุ รูปปั้น รวมทั้งพันธุ์ไม้และไม้ดอกต่าง ๆ ที่เลือกไว้ เพื่อเสริมบรรยากาศให้สวนอังกฤษมีสีสัน

การจัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษเป็นการจัดสวนที่เน้นความเป็นธรรมชาติจากพันธ์ุไม้ที่หลากหลาย ช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่นร่มเย็น ซึ่งสวนสไตล์นี้ในบ้านเราก็มีการปรับให้มีความยืดหยุ่นขึ้น เช่น จัดสวนสไตล์อังกฤษร่วมกับการจัดสวนหินในบางส่วนของพื้นที่ ซึ่งก็ถือว่าสวยงามลงตัวและยังได้กลิ่นอายความเป็นยุโรปเช่นกัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : centenarylandscaping.com.au

สำหรับใครที่อยากมีสวนอังกฤษแต่ไม่อยากลองผิดลองถูก ปรึกษาไร่หญ้าทานตะวัน พร้อมทีมงานออกแบบดูแลสวนมืออาชีพ ยินดีให้บริการทั่วประเทศค่ะ