รวม 5 ไอเดียจัดมุมสวนข้างบ้าน พื้นที่เล็กก็จัดได้

การมีสวนหน้าบ้านทุกวันนี้คือสิ่งที่หลาย ๆ คน ล้วนอยากเนรมิตขึ้นมาให้เป็นพื้นที่พักผ่อน เป็นพื้นที่สร้างความสบายใจ จากไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่ระหว่างวันผ่านการทำงานหนัก โดยเฉพาะความคิดที่ต้องแล่นอยู่แทบจะตลอดเวลาแม้แต่เวลานอนหลับ อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งปัญหาของคนที่อยากมีสวนแต่ไม่ได้เริ่มลงมือจัดสวนอย่างจริงจังนั้น เป็นเรื่องของพื้นที่สวนข้างบ้านที่มีจำกัด ทำให้ส่วนใหญ่ปล่อยพื้นที่ตรงนั้นรกร้างไปเรื่อย ๆ อย่างน่าเสียดาย ซึ่งวันนี้ tantawanlandscape.com จะมาแชร์ไอเดีย ในการจัดมุมสวนข้างบ้าน ในแบบที่ใคร ๆ ก็เริ่มเอาไปใช้งานได้จริง หรืออาจเป็นจุดเริ่มต้นของคนที่อยากทำสวนเล็ก ๆ แต่ยังไม่มีไอเดียก็ได้ค่ะ

ทำมุมนั่งพักสบาย ๆ รายล้อมด้วยต้นไม้ที่ดูแลง่าย

หลัก ๆ ที่การจัดสวนหน้าบ้าน ไม่ว่าจะมีพื้นที่ขนาดเล็กหรือใหญ่ ไอเดียเรื่องมุมที่นั่งพักคือเรื่องสำคัญที่ทำให้การจัดสวนนั้นมีความหมาย เพราะจะเป็นที่ที่เราใช้เวลาพักผ่อน ละเลียดไปกับบรรยากาศได้เต็มอิ่มมากที่สุด ซึ่งต้นไม้ที่นำมารายล้อมที่นั่งนั้นควรเป็นต้นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย ซึ่งควรมีคุณสมบัติปลูกง่าย โตเร็ว ทนแดด เช่น ต้นโกสน ต้นจำปี ต้นบอนสี เป็นต้น

จัดสวนข้างบ้าน
ขอบคุณภาพจาก Pinterest

ทำเป็นทางเดินแล้วล้อมรอบด้วยพรรณไม้สวย ๆ 

เพิ่มมิติให้กับการจัดสวนข้างบ้านของคุณเอง ด้วยการเลือกมุมใดมุมหนึ่งของสวน แล้วลองนำแผ่นหินขนาดพอดีมาจัดวางเป็นแนวทางเดิน ให้เป็นโซนนำสายตาของสวน ตกแต่งด้วยหินกรวดก้อนเล็กและปลูกพืชคลุมดินแซมตามแนวร่องหินทางเดินแต่ละแผ่น หรือจะล้อมรอบด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ก็สามารถนำกระถางต้นไม้ หรืออ่างน้ำพุมาวางตกแต่งประกอบเพิ่มความน่าสนใจให้สวนขึ้นไปอีกค่ะ (อ่านเพิ่มเติม : 4 รูปแบบจัดสวนหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดปี 2023)

จัดสวนข้างบ้าน
ขอบคุณภาพจาก Pinterest

สร้างความแตกต่างให้สวนด้วยการคัดสรรพรรณไม้หลากสีสัน

อีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้สวนของคุณมีความน่านั่งพักผ่อนมากขึ้นคือ การเล่นกับสีสันของพรรณไม้ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ทำให้สวนของคุณไม่ได้มีเพียงสีเขียวเพียงอย่างเดียว เพียงแค่ตกแต่งพื้นที่หลัก ๆ ของสวนด้วยการปลูกหญ้าสีเขียวสดชื่น จากนั้นให้ออกแบบกรอบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้มุมสวนด้วยการปลูกต้นไม้พุ่มขนาดเล็กเป็นแถวตามแนวที่กำหนดไว้ แซมด้วยไม้พุ่มสำหรับจัดสวนที่มาพร้อมสีสวยงาม เช่น ต้นไม้ที่มีใบโทนสีม่วง หรือโทนสีแดง เป็นต้น ก็จะสามารถเพิ่มมิติให้สวนโดดเด่นและชวนสะดุดตามากกว่าเดิม

จัดสวนข้างบ้าน จัดสวนข้างบ้าน

ปลูกพรรณไม้บังแนวรั้วและตัวบ้าน เพิ่มความเป็นส่วนตัว

สามารถปรับใช้ได้กับทั้งการจัดสวนข้างบ้านบนพื้นที่มากหรือน้อย โดยการจัดวางให้พรรณไม้ต่าง ๆ มาบังแนวรั้วและตัวบ้านจะเพิ่มความเป็นพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างดี โดยเฉพาะต้นไม้ที่ถูกนำมาใช้กันแพร่หลายในเคสแบบนี้ก็คือ ต้นโมก ลั่นทม หรือเดหลี เป็นต้น 

จัดสวนข้างบ้าน
ขอบคุณภาพจาก Pinterest

ไล่ระดับทำชั้นวางกระถางต้นไม้ แก้ปัญหาพื้นที่แคบ

เป็นไอเดียที่ใช้ได้ดีกับพื้นที่จัดสวนข้างบ้านที่มีความจำกัด โดยการจัดวางกระถางไล่ระดับสูงต่ำ ซึ่งทำให้ลงต้นไม้ได้มากขึ้น เป็นการจัดสรรพื้นที่ได้ลงตัว สร้างมิติและความรกทึบให้ได้บรรยากาศของความเป็นสวน

ไร่หญ้าทานตะวัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่

อ่านต่อ : แจกไอเดีย! จัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ ใช้พื้นที่น้อย ๆ

อ่านต่อ : 4 รูปแบบจัดสวนหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดปี 2023