ปลูกหญ้าหน้าร้อน

หน้าร้อนอย่างนี้ อยากปลูกสนามหญ้าหน้าบ้านเลือกสายพันธุ์ไหนดี?

เข้าช่วงหน้าร้อนกันแล้ว เชื่อว่าหลายบ้านที่จัดสวนหน้าบ้านต้องเคยเจอภาวะสนามหญ้าแห้ง เฉาตายกันในแต่ละปี เพราะแดดในบ้านเราร้อนมากจริง ๆ ซึ่งเมื่อหญ้าสนามเราเฉาตาย ก็ทำให้เจ้าของบ้านต้องมีงานมาเริ่มต้นดูแลสวนกันใหม่ และใช้เวลาฟื้นฟูค่อนข้างนาน

วันนี้ทีมงาน tantawanlandscape.com เรามีวิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ ด้วยการเริ่มต้นจากการเลือกสายพันธุ์หญ้าที่จะปลูกกันเลยค่ะ ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกจุด เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกถูก ก็จะดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น ไปดูกันเลยค่ะว่า เลือกสายพันธุ์หญ้าที่จะมาปลูกอย่างไร

มีหญ้าหลายชนิดที่ มีคุณสมบัติและความทนทานที่จะอยู่รอดในหลายฤดูกาล แต่ว่าสำหรับบ้านเราที่สภาพอากาศแทบจะเป็นหน้าร้อนทั้งปีแล้วนั้น เราเลยคัดหญ้าสายพันธ์ุที่อึดทนกับสภาวะแดดจัดมากหน่อย หลัก ๆ เราหยิบหญ้ามา 2 ประเภทคือ หญ้านวลน้อย และหญ้ามาเลเซีย ไปดูคุณสมบัติของหญ้า 2 สายพันธุ์นี้กัน

หญ้ามาเลเซีย

 

หญ้ามาเลเซีย 

หญ้ามาเลย์ เป็นอีกหนึ่งหญ้าสายพันธุ์ที่นิยมมาปลูกเป็นหญ้าสนามหน้าบ้าน ที่แม้ว่าหญ้ามาเลย์จะเติบโตได้ดีที่สุดคือในที่แดดไม่จัดมาก แต่เพราะเป็นหญ้าที่ยังสามารถเติบโตสวยงามได้แม้ในสภาวะแดดจัด แถมมีจุดเด่นเรื่องความนุ่ม ลักษณะใบหญ้าจะใหญ่มีสีเขียวเข้ม เหมาะกับการตกแต่งสวนด้วยนั่นเอง เหมาะมากกับการปลูกไว้รอบบ้านและต้องการใช้สนามเป็นพื้นที่นั่งพักผ่อนสบาย ๆ

หญ้านวลน้อย

หญ้านวลน้อย

และนี่คือหญ้าที่ได้ชื่อว่ารับมือกับแสงแดดแรง ๆ ของเมืองไทยได้ดีที่สุด ยิ่งแดดจัดยิ่งชอบ แถมทนต่อการเหยียบย่ำดีมาก ดูแลรักษาง่าย ใช้งานได้อเนกประสงค์มาก มีความอึดถึกทน สมบุกสมบัน เราเลยเห็นหญ้าสายพันธุ์นี้ตามสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวส่วนใหญ่ในเมือง

วิธีดูแลหญ้าเบื้องต้นหลังปลูกเสร็จใหม่ ๆ

  • ช่วงแรกที่ปูหญ้าใหม่ ให้รดน้ำบ่อยวันละ 2-3 ครั้ง ช่วงนี้ให้สังเกตว่า หากหญ้าเริ่มเหี่ยวแห้งให้รดน้ำตามทันที ทำอย่างนี้ประคองต่อเนื่องราว 7-10 วัน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้หญ้าหยั่งรากและเติบโตได้สมบูรณ์ พ้นช่วงนี้แล้ว รดน้ำเหลือเพียงวันละ 1 ครั้ง
  • ควรรดน้ำในช่วงที่แดดยังไม่จัด แนะนำว่าเป็นช่วงเช้าตรู่จะเหมาะที่สุด
  • การรดน้ำตอนเย็นควรทำประมาณช่วง 3-4 โมงเย็น เพื่อเผื่อเวลาให้สนามชุ่มชื้นและแห้งทันก่อนฟ้ามืด เพื่อจะไม่เก็บความชื้นไว้ 
  • หลังจากรดน้ำไม่ควรย่ำพื้นหญ้าขณะยังเปียกชื้น
  • การรดน้ำควรรดให้มากพอ แต่ไม่ต้องบ่อยไป เพราะจะเป็นการทำให้ไปชะล้างธาตุอาหารในดิน 
  • หากมีวัชพืชขึ้นแซมบนหญ้า ให้ใช้มือดึงถอนหรืออุปกรณ์แซะออก 
  • หน้าฝนควรมีการฉีดยากันเชื้อรา ป้องกันสัตว์หรือแมลงอื่น ๆ มาสร้างความเสียหาย 
  • ความสูงของหญ้าในการตัด ควรตัดหญ้าให้เหลือความสูงประมาณ นิ้ว
  • ควรตัดหญ้าทุก ๆ สัปดาห์ เพราะหากถ้าปล่อยให้หญ้ายาวมากเกินไป เมื่อตัดแล้วจะเหลือแต่โคนหญ้าที่แห้งเหลืองและแข็ง ทำให้สนามดูไม่เขียวสวยงาม
หญ้านวลน้อย
ภาพจาก pinterest

นอกจากการเลือกหญ้าสายพันธุ์ที่เหมาะสมมาปลูกสนามหญ้าหน้าบ้านแล้ว สิ่งที่ต้องวางแผนมาควบคู่กับเรื่องการปลูกหญ้านั่นคือเรื่องทิศทางลมและแดดของบ้านเราเอง ซึ่งหากเราเข้าใจเส้นทางของลมและแดดที่มากระทบกับตัวบ้าน ก็จะยิ่งทำให้เราปรับแต่งสวนเพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมอย่างเหมาะสม พูดง่าย ๆ คือทำให้บ้านและสวนได้รับแสงแดดและลมอย่างเหมาะสม ซึ่งหากทำความเข้าใจเรื่องนี้ สามารถไปหาข้อมูลต่อได้ ที่นี่ เลยค่ะ

หญ้ามาเลเซีย

หรือหากปลูกหญ้าแล้ว เราไม่มีเวลาดูแลสวนหน้าบ้านจริง ๆ เราก็แนะนำว่าลองหันมาจัดสวนหินก็จะประหยัดเวลาและการดูแลไปได้เช่นกัน ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะแม้จะไม่ได้ปลูกหญ้า แต่ก็ยังมีพื้นที่สีเขียวจากพุ่มไม้ และต้นไม้ที่เรานำมาปรับแต่ง ก็ได้ความสวยงาม เพิ่มมิติให้สวนของเราได้เช่นกันค่ะ

สนใจจัดสวนหรือปลูกหญ้าหน้าบ้านแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :

อยากจัดสวนหน้าบ้านแต่มีเวลาน้อย รวมหญ้าพันธุ์อึดถึกทน เหมาะกับคนไม่มีเวลา