อยากจัดสวนหน้าบ้านแต่มีเวลาน้อย รวมหญ้าพันธุ์อึดถึกทน เหมาะกับคนไม่มีเวลา

ความสุขอย่างหนึ่งของคนที่มีบ้านก็คือการจัดสวนหน้าบ้านเอาไว้สำหรับนั่งพักผ่อน โดยเฉพาะในยุคที่ต้อง WFH กันบ่อย ๆ แล้ว เพราะการได้มีพื้นที่สนามหญ้าเอาไว้นั่งพักผ่อนหลังทำงานเหนื่อย ๆ เป็นอะไรที่ช่วยรีแลกซ์ ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ แต่แน่นอนว่าการเลือกหญ้ามาปลูกที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะหญ้ามีให้เลือกหลายสายพันธุ์ ประกอบกับปัจจุบันหลายๆอย่างของประเทศเรา เช่น คงไม่มีใครห้ามแดดแรงๆ ของเมืองไทยได้ แต่ถ้าคุณรู้จักเลือกสายพันธุ์หญ้าที่ทนแดดมาปลูกไว้ในสนามหน้าบ้านล่ะก็ รับรองว่าจะได้สนามหญ้าสวย ๆ ที่ดูแลไม่ยาก และในช่วงที่ฤดูฝนตกหนัก ๆ การเลือกหญ้าสายพันธุ์ที่ถูกต้องก็จะช่วยให้คุณดูแลสนามหญ้าหน้าบ้านได้ง่ายขึ้นอีกเยอะเลย วันนี้ทีมงาน tantawanlandscape.com จะมาไล่เรียงกันค่ะว่ามีหญ้าอะไรที่อึดถึกทน น่าปลูกที่บ้านบ้าง (อ่านเพิ่มเติม-รวมไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน)

  • หญ้านวลน้อย : หญ้าสายพันธุ์นี้ทนกับอากาศบ้านเราได้ดีมาก เพราะเป็นพันธุ์พื้นเมืองของไทยเอง แถมยังดูแลง่าย ชอบแดดจัด จึงนิยมปลูกกลางแจ้งโดยเฉพาะในบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ๆโดนแดดเยอะ ๆ การปลูกหญ้านวลน้อยเป็นอะไรที่เหมาะสมมากๆเพราะดูแลง่าย อีกหนึ่งข้อดีและเป็นจุดเด่นที่หลายๆคนชอบหญ้านวลน้อยก็คือทนกับการเหยียบย่ำ ถ้าบ้านไหนมีเด็ก ๆ ที่ชอบเตะฟุตบอลหรือเลี้ยงสุนัขให้วิ่งเล่นในสวน รับรองว่าหญ้านวลน้อยเหมาะมากๆ สามารถหาซื้อหญ้าพันธุ์นี้ได้ไม่ยากเลย จึงเหมาะกับการใช้จัดสวนค่ะ

  • หญ้ามาเลเซีย : เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จุดเด่นของหญ้ามาเลเซียคือเป็น หญ้าที่สวย ดูหนา เพราะใบมีขนาดใหญ่ สามารถเติบโตได้ดี ทั้งในที่ที่แดดไม่จัดมาก หรือแม้แต่แดดจัด ก็ยังสวยงามได้ สวยงามเหมาะกับการปลูกเพื่อตกแต่งสวน ปลูกเพื่อรับแขก นิยมปลูกเพื่อแต่งสวยให้สวย ทนฟ้าทนฝนได้ดี ดังนั้น จึงเหมาะกับการปลูก ท่ามกลางสภาพอากาศบ้านเราเช่นกันนะคะ 

  • หญ้าเบอร์มิวด้า :เป็นหญ้าที่นิยมใช้ปลูกกันในสนามกอล์ฟ หรือที่เรียกกันติดหูว่า ‘หญ้าแพรก’ นั่นเองค่ะ หญ้าเบอร์มิวด้านั้นเป็นหญ้าที่ใบละเอียด มีความนิ่ม มีความทนทานต่อการเหยียบย่ำสูง นอกจากนั้นยังทนต่อความร้อนและน้ำขัง ทำให้เรียกได้ว่าเป็นหญ้าที่สามารถอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อมครับหญ้าเบอร์มิวด้านั้นไม่ได้นิยมปลูกเฉพาะในสนามกอล์ฟเท่านั้นนะคะ เพราะว่ามีการนำหญ้าเบอร์มิวด้ามาปลูกเป็นสนามหญ้าหน้าบ้านหลังบ้านมากพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็มีข้อเสียคือเจริญเติบโตได้เร็วมาก ทำให้ต้องตัดหญ้าบ่อย ๆ และจะมีความสวยงามมากเมื่อได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ นั่นหมายความว่าหญ้าสายพันธุ์นี้เหมาะกับคนที่มีเวลาดูสนามหญ้าหน้าบ้านนั่นเองค่ะ
  • หญ้าญี่ปุ่น : เป็นหญ้าที่เหมาะสำหรับการปลูกเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว ไม่เหมาะกับการลงไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ในสนามหญ้าครับ เนื่องจากไม่ค่อยทนต่อการเหยียบย่ำ ส่วนข้อดีของหญ้าญี่ปุ่นคือมีความสวยงาม สามารถทนแสงแดดร้อนแรงของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียอื่น ๆ ของหญ้าญี่ปุ่นนั้นคือไม่เหมาะกับสภาพอากาศเย็น นอกจากนั้นหญ้าญี่ปุ่นเวลาเริ่มยาวจะขึ้นเป็นกระจุก ทำให้ต้องหมั่นตัดบ่อย ๆ ค่ะ หากว่าเราปล่อยให้ขึ้นยาวเกินไปจะตัดได้ยาก เนื่องจากใบหญ้าสายพันธุ์นี้มีความเหนียวมาก ทำให้ตัดได้ยากค่ะ

ขั้นตอนเบื้องต้นในการปลูกหญ้า

การปลูกหญ้านั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบไม่ยากค่ะ เนื่องจากสนามหญ้าหน้าบ้านหรือหลังบ้านของบ้านโดยทั่วไปนั้นจะมีพื้นที่ไม่ใหญ่นัก หากว่าสมาชิกในบ้านมาช่วยกันทำคนละไม่คนละมือ ก็จะช่วยประหยัดเวลาไปได้มาก โดยขั้นตอนการปลูกหญ้า สามารถทำได้ตามนี้ค่ะ

1.เตรียมพื้นที่

การเตรียมพื้นที่ในการปลูกหญ้า หมายความว่าเป็นการเตรียมพื้นที่ให้พร้อมสำหรับการปลูกนั่นเองค่ะ เริ่มจากการถอนวัชพืชต่าง ๆ ที่ขึ้นอยู่ในบริเวณนั้นออกให้หมด หลังจากนั้นให้ดูว่าที่ตรงนั้นเรียบเสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่เสมอกันให้ปรับระดับที่ให้เรียบร้อยก่อน สามารถทำได้โดยการนำทรายหรือดินมาถมแล้วปรับระดับให้เรียบเสมอกันเพื่อป้องกันน้ำขังค่ะ

2.เตรียมดิน

การเตรียมดิน คือการเตรียมดินให้พร้อมสำหรับให้หญ้ายึดเกาะได้นั่นเองค่ะ สามารถทำได้โดยการนำทรายหยาบมาผสมกับดินปลูก แล้วโรยให้ทั่วบริเวณที่ต้องการปลูกหญ้า โรยให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วดูว่าระดับที่โรยทรายลงไปนั้นเรียบเสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่เรียบให้พยายามปรับระดับให้เรียบเสมอกันค่ะ

3.ลงหญ้า

เมื่อเตรียมดินเรียบร้อยแล้ว ต่อไปคือขั้นตอนการนำหญ้าแผ่นที่ซื้อมาปลูกลงดิน โดยให้ปูหญ้าแต่ละแผ่นนั้นให้ชิดกัน และเมื่อปูหญ้าเต็มพื้นที่เสร็จแล้วให้รดน้ำจนชุ่มโดยทันที เพื่อเป็นการป้องกันการขาดน้ำ และช่วยให้รากของต้นหญ้ายึดกับดินค่ะ

4.รดน้ำ

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกที่เพิ่งปลูกหญ้าลงดินนั้นเป็นช่วงที่หญ้าต้องการน้ำค่อนข้างมาก ดังนั้นให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอวันละ 3 ครั้ง ในเวลา เช้า กลางวัน เย็น เมื่อหญ้าเริ่มยึดเกาะกับพื้นดีแล้วสามารถลดการให้น้ำมาเป็นวันละ 2 ครั้ง จะแบ่งออกเป็นตอนเข้ากับตอนเย็นก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในการรดน้ำแต่ละครั้ง ไม่ควรรดจนแฉะเกินไปจนกลายเป็นแอ่งน้ำนะคะ เพราะจะทำให้หญ้าตายได้ แต่ควรรดน้ำแต่ละครั้งในปริมาณที่พอดี ๆ ค่ะ

ปลูกเองหรือจ้างปลูกดีกว่ากัน

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังมีแผนปลูกสนามหญ้าหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ย่อมมีคำถามนี้อยู่ในใจ เพราะว่าบางคนอาจจะไม่มีเวลาในการปูหญ้าเอง หรือบางคนอยากปูหญ้าเองแต่กลัวว่าจะทำได้ไม่ดี หรือไม่เรียบร้อย หรือกลัวทำหญ้าตาย ซึ่งทั้งสองทางเลือกนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน หากเป็นการจ้างมืออาชีพมาปูหญ้าจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ตารางเมตรละ 60-80 บาท แต่ผลงานที่ได้ก็จะออกมาดีแน่นอน และยังช่วยให้ง่ายต่อการดูแลหญ้าต่อไปในระยะยาวอีกด้วยค่ะ (อ่านวิธีดูแลจัดสวนหน้าบ้านให้เขียวขจีทั้งปี)

สำหรับคนที่ต้องการปลูกหญ้าเอง สามารถทำได้ค่ะ แต่ขอแนะนำให้ทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า หากปลูกหญ้าด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ส่วนมากหญ้าจะไม่ออกมาสมบูรณ์ตามที่ต้องการ และอาจจะต้องทำการปลูกซ่อมแซมอีกครั้งนะคะ แต่ก็มีข้อดีคือช่วยประหยัดเงินค่าจ้าง และทำให้สมาชิกในบ้านได้มีกิจกรรมสำหรับทำร่วมกันภายในครอบครัวอีกด้วยค่ะ

ไร่หญ้าทานตะวัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่