รวมเทคนิคดูแลจัดสวนหน้าบ้านให้สวยและประหยัดงบฯ

เข้าสู่ช่วงปีใหม่อย่างนี้ หลายคนก็อยากลุกขึ้นมาจัดสวนหน้าบ้าน จัดระเบียบสวนที่รกร้างไม่น่ามองให้เป็นพื้นที่สีเขียวไว้พักผ่อน สร้างความสดชื่นเอาฤกษ์เอาชัยเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นใหม่ที่ดีกว่าเดิมให้คนที่บ้าน แต่ถ้าพูดถึงการเริ่มต้นออกแบบจัดสวนนั้น ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มลำดับความคิดในการจัดสวนใหม่อย่างไรดี และที่สำคัญเลยคือจะจัดสวนหน้าบ้านอย่างไรให้งบประมาณไม่บานปลาย วันนี้ tantawanlandscape.com มีเทคนิคและไอเดียมาให้ผู้อ่านได้ทราบกันแล้วค่ะ ไปดูกันเลย

เริ่มวางแผนและลงมือทำเอง

แน่นอนว่าเมื่อเราโฟกัสเรื่องการคุมงบประมาณในการจัดสวนหน้าบ้าน เราก็ต้องให้ความสำคัญกับการค้นหาและลงมือทำด้วยเองก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายที่ใช้จ้างออกแบบและค่าแรงจัดสวน โดยสิ่งสำคัญก่อนลงแรงลงเวลาไปนั้น คือการจบงานและไอเดียทั้งหมดบนโต๊ะทำงานให้ชัดเจน เริ่มจากร่างไอเดียสวนในแบบที่ต้องการออกมาให้เป็นรูปเป็นร่าง แม้อาจไม่ละเอียดทุกพื้นที่แต่ว่าหลัก ๆ ต้องรู้ว่าจะปลูกต้นไม้อะไรตรงพื้นไหน โดยเราสรุปมาเป็น เช็คลิสต์คร่าว ๆ ในช่วงร่างไอเดีย ดังนี้ (อ่าน-แจกไอเดีย! จัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ แม้พื้นที่น้อยก็ทำได้)

  • ต้องการสวนแบบไหน เริ่มตอบคำถามให้ได้ว่าเราอยากทำสวนแบบไหน เช่น สวนสไตล์อังกฤษ สวนหิน สวนแบบมินิมอล สวนสไตล์ไทย แนวตั้งหรือแนวนอน รวมทั้งองค์ประกอบจากสวนชนิดต่าง ๆ ที่เราชอบ เช่น น้ำพุ มีสระน้ำเล็ก ๆ มีหินโรย ซึ่งไม่จำเป็นต้องยึดติดในสไตล์มากเกินจนไม่กล้าเอามาใส่ เพราะเราสามารถนำมาปรับใช้ได้เป็นกิมมิคที่ลงตัวเช่นกัน และที่สำคัญตอบโจทย์ความชอบส่วนตัวของเรา ทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับสวนที่ออกแบบมากขึ้น โดยเราสามารถหาไอเดียได้มากมายจากอินเทอร์เน็ต
  • ลองวาดพื้นที่คร่าว ๆ พร้อมวัดขนาดพื้นที่ อันนี้ไม่ต้องถึงกับต้องเป็นคนวาดสวย แค่เพียงร่างคร่าว ๆ ให้พอรู้ว่าพื้นไหน เราอยากทำอะไรบ้าง อยากวางอะไรไว้ตรงไหน จากนั้นลองวัดพื้นที่ดูก็จะพอประเมินได้ว่าเราจะทำอะไรกับสวนได้บ้าง หรือหากใครที่มีงบขึ้นมาอีกหน่อย แล้วมีพื้นที่เยอะ สามารถจ้างบริษัทหรือนักออกแบบสวน มาช่วยประเมินหน้างานได้ โดยเราแจ้งความต้องการ requirement ที่อยากได้ให้นักออกแบบจัดสวนมืออาชีพไปทำการบ้านหรือแนะนำแนวทางให้เรา
  • กำหนดงบประมาณ มาถึงหัวข้อสำคัญที่สุดนั่นคือเรื่องเงิน เพราะสุดท้ายแล้วงบประมาณที่มีจะช่วยให้เรามองเห็นชัดเจนขึ้นว่า เราจะสามารถทำอะไร และตกแต่งแบบไหนบ้าง ยิ่งกรณีที่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน ก็ให้เริ่มที่ว่า เรามีเงินเท่าไหร่ก่อนจึงจะรู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง ซึ่งหลายคนก็ชอบที่จะทำทีเดียว หลายคนก็ชอบที่จะทยอยทำตามงบประมาณ อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนค่ะ ซึ่งจุดนี้ Tantawanlandscape.com ขอแนะนำว่า ถ้าเริ่มต้นยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากไหน ตีงบออกมาก่อนเลยค่ะว่ามีงบเท่าไหร่ในการจัดสวน หรือหากไม่แน่ใจเรื่องงบ มองภาพไม่ออกจริง ๆ เริ่มจากหาข้อมูลก่อนว่า เราชอบแบบไหน แบบนี้ราคาประมาณเท่าไหร่ เก็บข้อมูลไว้ เพื่อให้มองเห็นความต้องการที่เราอยากจะทำอะไรกับสวนให้เริ่มชัดขึ้น พอจะสโคปหรือระบุแนวทางได้ ค่อยประเมินว่าจะใช้งบเท่าไหร่

เรื่องต้นไม้อย่ามองข้าม เผยเคล็ด (ไม่ลับ) ต้องรู้ก่อนปลูกต้นไม้ ช่วยประหยัดงบจัดสวนได้หลายเท่า!

1.ทดสอบคุณภาพของดินที่มี : เราสามารถทำการทดสอบคุณภาพดินว่าเป็นกรดหรือด่าง ก่อนลงปุ๋ย ซึ่งก็มีทั้งจากการใช้ชุดทดสอบหรือว่าใช้วิธีแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้ทราบว่าดินของเรานั้นมีความอุดมสมบูรณ์แค่ไหน ทำให้เราสามารถเลือกต้นไม้ที่จะมาปลูกได้อย่างเหมาะสม เป็นการประหยัดงบประมาณในการลองผิดลองถูกไปได้ และโอกาสที่เราจะปลูกต้นไม้แล้วรอดไปเติบโตนั้นมีสูง

2.ทำเช็คลิสต์ต้นไม้ที่จะนำมาปลูก : หลังจากรู้ชนิดของดินแล้ว ต่อไปคือต้องมาดูว่าต้นไม้ต้องการดินแบบไหนบ้าง แสงแดดมากน้อยเพียงใด ซึ่งตรงนี้ขอแนะนำว่าทำการบ้านให้ดี จะช่วยประหยัดงบได้มาก จะทำให้เรารู้ว่าต้นไม้แบบไหนเหมาะกับปลูกแบบไหน เช่น ปลูกตามริมรั้วหรือปลูกเป็นสวนหย่อมได้ ต้นไม้เมื่อโตเต็มที่แล้วจะเป็นอย่างไร จุดไหนควรปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา หรือจุดไหนเหมาะกับปลูกหญ้า

3.ดูการระบายของนำ้ : เช็คให้ดีว่าดินมีการระบายน้ำดีหรือไม่ โดยการทยอยทดสอบในจุดที่ต้องการปลูกต้นไม้ เพื่อเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมในการปลูกในพื้นที่นั้น เพราะดินนั้นก็มีทั้งแบบที่ระบายน้ำดีจนเกิดภาวะดินแห้ง หรือธาตุอาหารน้อย เกิดการชะล้างพังทลายได้ง่าย ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ต่ำ หรือถ้าดินระบายน้ำไม่ดีมักจะมีน้ำขัง จึงเป็นปัญหาใหญ่ในช่วงหน้าฝน เนื้อดินละเอียดและเหนียว ทำให้ในดินมีออกซิเจนน้อย

4.ซื้อต้นกล้ามาก่อนต้นไม้ ในช่วงแรกที่ทดลองจัดสวนประหยัดงบนั้น ต้นกล้าส่วนมากถือว่าจะมีราคาถูกกว่าต้นไม้ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการจัดสวนที่ต้องการคุมงบประมาณเช่นกันค่ะ

5.อย่าลืมปุ๋ย เมื่อปลูกต้นไม้แล้วอย่าลืมให้ปุ๋ยกับต้นไม้ด้วย เราขอแนะนำปุ๋ยหมัก จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจัดสวนแบบประหยัดงบ หรือถ้าหากคุณรู้วิธีทำปุ๋ยคุณจะทำปุ๋ยหมักด้วยตนเองก็ได้ค่ะ เพียงเท่านี้ก็สามารถบำรุงสวนของคุณได้แล้ว

สำคัญมากสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจัดสวนแบบประหยัดงบ สิ่งที่ต้องคำนึงคือเรื่องของ ดิน และต้นไม้ ซึ่งหากเราทำการบ้านมาอย่างดี จะทำให้เราเลือกจัดการดินและต้นไม้ได้เหมาะสมกับพื้นที่ของเรา ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่จะคุมงบได้อย่างดีค่ะ คุณผู้อ่านสามารถลองไปปรับใช้กับสวนของตัวเองได้เลยนะคะ หรือหากต้องการปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอคำปรึกษากับทีมไร่หญ้าทานตะวัน เรายินดีให้คำแนะนำหรือไปประเมินหน้างานได้ทั่วประเทศค่ะ