ปลูกแล้วไม่ต้องตัด! สรุปขั้นตอนการปลูก “หญ้าไทเป” ที่ทำเองได้เลย

ช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ช่วงปีใหม่อย่างนี้ หนึ่งในกิจกรรมที่หลายคนลิสต์ไว้ว่าอยากทำมากที่สุดเรื่องหนึ่งคือการ จัดระเบียบความเรียบร้อยทั้งในตัวบ้านและบริเวณรอบบ้าน โดยเฉพาะการจัดสวนหน้าบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอเรื่องไอเดียการจัดสวนหน้าบ้านไปแล้ว รวมทั้งเทคนิคการดูแลหญ้าให้เขียวรอดทุกสภาวะอากาศและทุกฤดูกาล มาวันนี้ tantawanlandscape.com ขอนำเสนอหญ้าที่ได้รับความนิยมในการปลูกมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง โดยมีคุณสมบัติที่เข้ากันดีกับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ นั่นคือ หญ้าไทเป ซึ่งวันนี้เราจะมาแจกแจงวิธี ขั้นตอนการปลูกหญ้าไทเปง่าย ๆ มาทำเป็นสวนหน้าบ้านที่คุณก็สามารถนำไปลองทำกันได้ในช่วงปีใหม่นี้ค่ะ

สำหรับใครที่อ่านมาแล้วยังนึกภาพไม่ออกว่า หญ้าไทเป มีหน้าตาอย่างไร ดูเพิ่มเติมจากคลิปนี้ได้เลยค่ะ หรืออ่านบทความ รวมเหตุผลว่าทำไม “หญ้าไทเป” ถึงเป็นหญ้าที่ควรมีทุกบ้าน

ขั้นตอนการปลูกหญ้าไทเปเป็นสวนหน้าบ้านแบบรวบรัดที่เอาไปใช้ได้เลย

หากใครที่เคยลองปลูกหญ้าหลาย ๆ สายพันธุ์มาแล้ว และไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการปลูกหรือดูแลหญ้า โดยหลายคนอาจจะเจอทั้งหญ้าไม่โต หรือดูแลดีแล้วแต่ก็ไม่ได้ขึ้นสวยอย่างที่คิด วันนี้ เรามีวิธีการปลูกที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำเอง ดังนี้ค่ะ

ปลูกหญ้าไทเป

ปลูกหญ้าไทเป

ปลูกหญ้าไทเป

  1. อันดับแรก ให้เราทำการจัดการเรื่องดินให้เรียบร้อย เริ่มจากให้เตรียมดิน สิ่งแรกเลยคือไปเคลียร์ดิน หญ้าเดิมออกให้หมดก่อน แนะนำว่าให้ไล่ถอนแบบไม่เหลือรากไว้เลย เพื่อป้องกันโอกาสที่หญ้าเดิมจะกลับมาขึ้นใหม่แซมไปกับหญ้าไทเปที่เราปลูกใหม่ ซึ่งจะทำให้หญ้าไทเปโตได้ไม่เต็มที่
    ปลูกหญ้าไทเป
  2. หลังจากปรับหน้าดินแล้ว ให้เรารดน้ำให้ชุ่ม ชนิดชุ่มมาก ๆ ไปเลย 1 รอบ จากนั้นนำหญ้าไทเปมาปลูก โดยแนะนำว่าช่วงแรกซื้อหญ้าไทเปราคาไม่แพงมาลองปลูกก่อน หากไม่รอดจะได้ไม่เสียดายเงินค่ะ โดยเราจะเอาหญ้าไทเปที่ซื้อมา มาแบ่งออกเป็นกอ ๆ เว้นให้ห่างกัน 2-3 นิ้ว  และทำการขุดรูให้ลึกประมาณ 2 เซนติเมตร จากนั้น ก็นำหญ้าไทเป ปลูกลงไปในดิน และเอาดินกดทับลงไปอีกที เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในช่วงแรกให้เราทำการรดน้ำสม่ำเสมอ จากนั้นเมื่อเราปลูกได้ครบ 15 วัน ก็เริ่มใช้ ปุ๋ยเคมี 15-15-15 โรยบนหญ้า โดยให้โรยบาง ๆ แค่เดือนละครั้งก็พอ ซึ่งพอเราโรยแล้ว ก็จะต้องทำการรดน้ำให้ชุ่มฉ่ำเพื่อให้เม็ดปุ๋ย ที่เราโรยลงไปนั้นละลายด้วย ย้ำว่าในช่วง 1-3 เดือนแรกนั้นจำเป็นมากที่เราต้องรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน
    ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเปปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป
  3. แม้ว่าในช่วงแรกเราอาจจะต้องดูแลหญ้าไทเปมากหน่อย แต่ว่าหากเมื่อมันเริ่มโตจนใบเริ่มแผ่ขยายเต็มที่แล้ว มันจะคลุมวัชพืชรอบ ๆ ทั้งหมด และนั่นจะทำให้วัชพืชไม่ได้รับแสงแดดและจะค่อย ๆ เฉาไปเองภายใน 9-10 เดือน และนั่นจะเป็นช่วงเวลาที่หญ้าไทเปนั้นเติบโตเต็มที่ เมื่อถึงตอนนั้น เราก็ไม่ต้องคอยตัดคอยดูแลบ่อยอีกต่อไป เรียกว่าหากปลูกตั้งแต่ต้นปี เราจะได้หญ้าไทเปที่เติบโตสมบูรณ์ในช่วง 3 เดือนสุดท้าย

สำหรับเบื้องต้น หากใครที่อยากลองซื้อหญ้าไทเปมาเริ่มปลูก รวม ๆ จะใช้งบประมาณอยู่ที่หลักพันบาท ซึ่งเป็นงบที่รวมทั้งการซื้อหญ้าไทเปและค่าปุ๋ย ซึ่งเราแนะนำอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสนามหญ้าหน้าบ้านในระยะยาว ชนิดที่ปลูกแล้วโตเต็มที่ก็ลืม ๆ ไว้ และยังสามารถใช้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่สวนได้ มีความทนทานต่อการเหยียบย่ำและฟื้นตัวได้ไว และที่สำคัญคือหญ้าไทเปจะมีความนุ่ม ไม่บาดเท้า และแมชเข้ากับการจัดสวนในทุกสไตล์ ถือเป็นหญ้าสายพันธุ์ทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ และเราแนะนำให้ไปลองปลูกสนามหญ้าที่บ้านได้เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ชมตัวอย่างสวนที่ปลูกด้วยหญ้าไทเปได้เลยค่ะ

ปลูกหญ้าไทเปปลูกหญ้าไทเป

ปลูกหญ้าไทเป

ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป