สรุปสิ่งที่ต้องรู้ หากอยากปลูกต้นไม้หน้าบ้าน

สำหรับใครที่บ้านพอจะมีพื้นที่ส่วนใหญ่ล้วนอยากปลูกต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านทั้งนั้นเนื่องจากต้นไม้ใหญ่จะช่วยเพิ่มร่มเงาภายในบ้านได้อย่างมาก  ทำให้บ้านคลายร้อนรวมทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่น ให้ความรู้สึกเย็นสบาย สำหรับใครที่อยากปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้านแต่อยากศึกษาเพิ่มเติม วันนี้ tantawanlandscape.com จะมาสรุปข้อมูลสิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นก่อนการปลูกต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน จะมีอะไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มปลูกต้นไม้หน้าบ้าน

แน่นอนว่าการปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้านนั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากจัดสวนหน้าบ้าน เพราะต้นไม้ใหญ่นั้นสามารถสร้างความแตกต่างให้บ้านชัดเจน โดยเฉพาะในเรื่องบรรยากาศที่ร่มรื่น อย่างไรก็ตาม ก็มีรายละเอียดที่ควรทำความเข้าใจและข้อควรระวังก่อนเริ่มปลูกเช่นกัน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ตำแหน่งการจัดวาง

เป็นจุดที่ละเอียดอ่อนที่สุดของการจัดสวนหน้าบ้าน และต้องทำการบ้านล่วงหน้าไว้ก่อนให้รอบคอบ โดยเบื้องต้นแล้ว เราแนะนำว่าจุดที่ลงต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ควรห่างจากแนวรั้วบ้านประมาณ  2 เมตร ประการแรกเลยคือเพื่อป้องกันปัญหาหากมีเรื่องกิ่งก้านต้นไม้ที่จะเติบโตและยื่นออกนอกบ้านในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของทิศทางของแสงแดดและลมที่ต้องคำนึงถึง หลัก ๆ แล้วหากจะปลูกต้นไม้ใหญ่ ส่วนมากแนะนำให้ต้นไม้นั้นตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวบ้าน เพราะจะช่วยเรื่องการบดบังทิศทางของแสงแดดไม่ให้เข้าตัวบ้าน รวมทั้งไม่ควรปลูกเอาไว้ทางทิศใต้เพราะ จะไปบังทิศทางลมไม่ให้เข้าตัวบ้านได้ จะยิ่งทำให้บ้านร้อนไปอีก 

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

เลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ

หลักการเดียวกับการทำสนามหญ้าหน้าบ้าน เพราะว่าที่นี่ประเทศไทย ซึ่งปัจจัยสำคัญของต้นไม้ที่จะเอามาลงคือ ควรคำนึงถึงคุณสมบัติที่ทนแดดทนฝนไว้ก่อน ปัจจัยต่อมาก็แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่มียอดแผ่ขยายพื้นที่กว้าง ยิ่งกว้างก็ยิ่งร่มรื่นนั่นเอง รวมทั้งถ้าสามารถเลือกต้นไม้ที่ไม่ผลัดใบ ก็จะลดปัญหาเรื่องใบไม้ร่วงเยอะ ต้องมาเก็บกวาดกันบ่อย

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

กำหนดระยะห่างระหว่างต้นไม้ที่เหมาะสม

หลังจากเราเลือกต้นไม้ได้แล้ว ปัจจัยต่อมาที่ต้องคำนึงต่อคือเรื่องระยะห่างระหว่างต้นไม้ วิธีดูคือขึ้นอยู่กับขนาดต้นไม้ รวมถึงรูปทรงพรรณไม้แต่ละชนิด หากเป็นต้นไม้ใหญ่พุ่มกว้าง ๆ เราแนะนำให้ควรเว้นระยะปลูกแต่ละต้นประมาณ 8-10 เมตร เพื่อเผื่อพื้นที่ให้เจริญเติบโตในอนาคตได้ รวมทั้งหากทำที่คำ้ยันต้นไม้ได้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่แนะนำเนื่องจากจะช่วยเสริมความแข็งแรงได้ดีโดยเฉพาะในหน้าฝน ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้ต้นไม้ล้มใส่บ้านด้วยในกรณีที่ต้นไม้นั้นทานลมพายุไม่ไหว

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

ระวังอย่าปลูกต้นไม้คลุมทั้งบ้าน

ต้นไม้ใหญ่สร้างบรรยากาศ ความร่มรื่นได้ก็จริงอยู่ แต่มันก็จะมีข้อควรระวังตามมาบางประการเช่นกัน เนื่องจากหากต้นไม้ที่ปลูกในบ้านนั้นดันแผ่ขยายจนคลุมทั้งบ้าน หรือลักษณะคร่อมทั้งหลัง สิ่งที่ตามมาคือมันจะทำให้บ้านเกิดความชื้นสะสม และจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ เช่นเชื้อราและสิ่งสกปรก ตามตัวบ้าน ลุกลามไปถึงโครงสร้างบ้าน และทำให้คนอยู่อาศัยนั้นจะมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจไปด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนคิดไม่ถึงและเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขค่อนข้างยาก

คำแนะนำในการปลูกต้นไม้ในบ้านตามสัดส่วนพื้นที่

สวนในพื้นที่แคบ 

พื้นที่หลังบ้านเล็ก ๆ หรือสวนริมรั้ว ขนาดกว้างไม่เกิน 3 เมตร แนะนำให้ใช้ไม้ต้นขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 6 เมตร เรือนยอดแคบ เส้นผ่านศูนย์กลางทรงพุ่มไม่เกิน 6 เมตร เช่น ต้นจำปี

สวนพื้นที่ขนาดกลาง

สวนที่มีเนื้อที่ตั้งแต่ 70-120 ตารางวา สามารถเลือกใช้ไม้ต้นขนาดกลางที่มีความสูงไม่เกิน 15 เมตร ขนาดเรือนยอดปานกลาง และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-10 เมตร ต้นไม้ที่อยู่ในข่ายนี้ เช่น ประดู่ อินทนิล สุพรรณิการ์

สวนพื้นที่ขนาดใหญ่  

พื้นที่กว้างกว่า 120 ตารางวา จะเป็นบ้านหรือสวนธารณะ และรวมถึงต้นไม้ที่ปลูกอยู่ริมถนน ถ้าพื้นที่ขนาดนี้ใช้ไม้ต้นขนาดใหญ่สูงตั้งแต่ 15 เมตรขึ้นไป เรือนยอดกว้าง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 10 เมตร เช่น ต้นหูกระจง หางนกยูงฝรั่ง เป็นต้น

ต้นไม้ใหญ่อะไรบ้างที่นิยมปลูกในบ้าน

 

ปลูกต้นไม้ในบ้าน
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ต้นมะม่วง

เป็นต้นไม้ใหญ่ที่นิยมปลูกในบ้านที่มีพื้นที่กันมาก เพราะช่วยทั้งเพิ่มร่มเงาแล้วเหมาะกับสภาพอากาศในไทย ตรงคุณสมบัติทั้งทนแดดทนฝน

ต้นไม้ปลูกในบ้าน
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ต้นจำปี

ต้นจำปี เป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงประมาณ 15-20 เมตร มีกลิ่นหอม ออกดอกได้ทั้งปี มีจุดเด่นที่ใบขนาดใหญ่ ทำให้ให้ร่มเงาในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวังคือไม่ค่อยทนกับสภาวะเมื่อมีน้ำท่วมขัง

ต้นไม้ปลูกในบ้าน
ขอบคุณภาพจาก Maidee.com

ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง ที่คนไทยคุ้นเคย มีความสูงราว 15-20 เมตร หูกระจงเป็นไม้พุ่มยืนต้น ลักษณะการเติบโตเป็นแบบแผ่กิ่งก้านและใบเป็นชั้น ๆ สวยงาม ที่เรียกว่า “หูกระจง” เป็นเพราะลักษณะใบของมันเหมือนหูกวางแต่ใบเล็กกว่า และเนื่องจากมันเติบโตเร็ว กิ่งก้านพุ่มของมันก็จะขยายใหญ่จนอาจทำให้เกิดความเสียหายกับหลังคาบ้านได้ รวมทั้งรากของมันยังแผ่สาขาลงไปใต้ดินที่อาจส่งผลกระทบกับโครงสร้างบ้านได้ด้วยเช่นกัน หูกระจงจึงควรปลูกห่างจากตัวบ้านไว้ 4-5 เมตร เพื่อป้องกันปัญหารากของหูกระจงชอนไชเข้าไปในตัวบ้านนั่นเองค่ะ

ต้นไม้ปลูกในบ้าน
ขอบคุณภาพจาก gotoknow

ต้นราชพฤกษ์

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่ดูแลง่าย ยังออกดอกได้แม้จะเป็นพื้นที่แห้งแล้ง มีความสูงตั้งแต่ 10-20 เมตร และมีจุดเด่นที่มีดอกสีเหลืองขึ้นเป็นช่อ สร้างสีสันสดใสและที่สำคัญคือเป็นดอกไม้มงคล นิยมใช้ในพิธีสำคัญต่าง ๆ ถือเป็นต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ต้นไม้ปลูกในบ้าน
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ต้นสารภี

เป็นต้นไม้ขนาดกลาง ไม่ผลัดใบที่มีความสูง 10-15 เมตร ดอกมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก ออกดอกเป็นช่อ กระจุกตามกิ่ง และมีผลเป็นรูปทรงกลมรี เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ใหญ่ปลูกในบ้าน ที่ช่วยให้ความร่มรื่นได้เป็นอย่างดี

และนี่คือรายละเอียดเบื้องต้นที่หากใครอ่านมาถึงตรงนี้ก็เริ่มต้นมองหาต้นไม้ใหญ่มาปลูกในบ้านได้แล้วค่ะ ทีมงานหวังว่าทุกท่านจะเอาไปปรับใช้และได้บ้านที่มีบรรยากาศร่มรื่นรับปีใหม่นี้นะคะ

ไร่หญ้าทานตะวัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่