รวมคำถามพบบ่อยที่คนปลูกหญ้าไทเปต้องรู้

หญ้าไทเปถือเป็นหญ้าที่มาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปหลังการมาของไวรัสโควิด ที่ผู้คนใช้ชีวิตกับบ้านและที่อยู่อาศัยมากขึ้น รวมทั้งรูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่นในการทำงานจากที่บ้าน ทำให้เทรนด์การจัดสวน ออกแบบและตกแต่งบ้านได้รับความสนใจมากขึ้น ซึ่งหญ้าไทเปเองก็เป็นหนึ่งในหญ้าที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ นั่นคือ ปลูกแล้วไม่ต้องตัดตลอดชีวิต! เพราะไม่ต้องเสียเวลาดูแลมากมาย หรือเสียเงินทุกเดือนจ้างคนสวนมาตัด ก็เติบโตขึ้นแน่นเป็นพื้นที่สีเขียว ให้ความสดชื่น ฮีลใจจากการทำงานหนัก ๆ รวมทั้งจัดกิจกรรมบนสวนได้อย่างดี

ปลูกหญ้าไทเป

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่สนใจปลูกหญ้าไทเป แต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือ หรือปลูกแล้ว ก็จะมีคำถามที่เกิดขึ้นระหว่างที่ปลูกหญ้าชนิดนี้ ซึ่งในบทความนี้ ทางทีมงาน tantawanlandscape.com ได้รวบรวมคำถามสำคัญ  ๆ ที่ใครที่คิดจะปลูกหญ้าไทเปต้องได้เจอมาไว้ที่นี้แล้ว ลองไปไล่อ่านกันดูค่ะ

Q : ถ้าจะเริ่มปลูกหญ้าไทเปต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน?

A : เริ่มจากเคลียร์วัชพืช ปรับดินและทรายใหม่ให้ได้ความสูงที่ต้องการ เกลี่ยหน้าดินให้สม่ำเสมอกัน รดน้ำให้ชุ่มบริเวณที่จะปลูก จากนั้นเจาะทรายให้เป็นหลุ่ม เว้นระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 3 นิ้ว นำหญ้าไทเปที่เตรียมไว้เป็นแผ่น เอารากอัดใส่หลุม แล้วกดให้ดินหรือทรายตรงโคนรากให้แน่น ใช้จอบหรือลูกกลิ้งกลบให้มิด เมื่อนำหญ้าลงหลุมและกลบเสร็จเรียบร้อย รดน้ำให้ชุ่ม

(อ่านเพิ่มเติมแบบละเอียด : ปลูกแล้วไม่ต้องตัด! สรุปขั้นตอนการปลูก “หญ้าไทเป” ที่ทำเองได้เลย)

Q : ถ้าจะปลูกหญ้าไทเปควรใช้ทรายแบบไหนดี?

A : แนะนำให้ใช้ทรายละเอียด เพราะเราจะได้โชว์ความสวยของเนื้อทรายด้วย หรืออาจใช้เป็นทรายขี้เป็ด แต่แต่อย่ารดน้ำมากเกินไปจะทำให้ทรายเกิดไหลได้ง่าย

ปลูกหญ้าไทเป

Q : หญ้าไทเปควรปลูกกลางแดดหรือในร่ม?

A : สามารถปลูกได้ทั้งที่มีแดดและในร่ม หากปลูกกลางแดดจัด ต้นและใบของหญ้าไทเปจะมีขนาดเล็กกว่าปลูกในร่มเล็กน้อย

Q : ดินที่ปลูกหญ้าไทเปต้องเป็นดินแบบไหน?

A : ปลูกได้บนดินทุกประเภทยกเว้นดินเหนียวและดินเค็ม แนะนำใช้ทรายขี้เป็ด หรือทรายทั่วไปในการปรับหน้าดินก่อนปลูกหญ้าไทเป

Q : หญ้าไทเปสามารถปลูกชิดกันได้ไหม?

A : ปลูกชิดกันได้ อาจย่นระยะเวลาที่หญ้าไทเปจะขึ้นเต็มได้เล็กน้อยประมาณ 2-3 สัปดาห์ แต่ยิ่งปลูกชิดกันมากก็สิ้นเปลืองหญ้า ต้องเสียเงินมากขึ้น

ปลูกหญ้าไทเป ปลูกหญ้าไทเป

Q : กรณีที่ปลูกหญ้าไทเปแล้วมีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้องทำยังไง?

A : ถ้าขึ้นยังไม่มาก ให้ถอนออก แต่ถ้าถอนไม่ไหวให้ใช้เครื่องตัดหญ้าให้เหลือแต่โคน หลังจากถอนแล้วครั้งแรกจะมีวัชพืชขึ้นแซมอีก แต่จะลดน้อยลงไปมาก ก็ให้ทำการถอนหรือตัดอีกครั้ง ซึ่งในครั้งต่อ ๆ ไปก็จะไม่ขึ้นแล้ว เมื่อหญ้าไทเปเริ่มโตเต็มที่และใบแผ่ขยายคลุมจนวัชพืชไม่สามารถขึ้นได้เนื่องจากใบหญ้าจะบังทำให้วัชพืชไม่ได้รับแสงอาทิตย์นั่นเอง

Q : หญ้าไทเปเป็นใบสีม่วงต้องแก้ไขอย่างไร?

A : มีสาเหตุมาจากหญ้าไทเปนั้นไม่ได้พัก เพราะอยู่ในที่แดดร้อนจัดจากการปลูกกลางแจ้ง ซึ่งหากเกิดขึ้นแนะนำให้หาต้นไม้ขนาด 1-2 เมตรมาปลูกใกล้ ๆ หรือใกล้ที่ร่มบ้าง

Q : หญ้าไทเปกับหญ้ามาเลเซียต่างกันอย่างไร?

A : หญ้าไทเปเมื่อโตเต็มที่แล้ว ความยาวของใบหญ้าจะไม่สูงเหมือนหญ้ามาเลย์ ทำให้เหมาะกับการปลูกครั้งเดียวแล้วไม่ต้องตัดอีก

Q : หญ้าไทเปเป็นใบสีม่วงต้องแก้ไขอย่างไร?

A : มีสาเหตุมาจากหญ้าไทเปนั้นไม่ได้พัก เพราะอยู่ในที่แดดร้อนจัดจากการปลูกกลางแจ้ง ซึ่งหากเกิดขึ้นแนะนำให้หาต้นไม้ขนาด 1-2 เมตรมาปลูกใกล้ ๆ หรือใกล้ที่ร่มบ้าง

และนี่ก็คือข้อควรรู้เบื้องต้นสำหรับใครที่คิดจะปลูกหญ้าไทเป หรือปลูกแล้วแต่ยังขึ้นได้ไม่เต็มที่ ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม : อยากจัดสวนหน้าบ้านแต่มีเวลาน้อย รวมหญ้าพันธุ์อึดถึกทน เหมาะกับคนไม่มีเวลา

อ่านเพิ่มเติม : “ปลูกหญ้าไทเปกันเถอะ” รวมเหตุผลว่าทำไม “หญ้าไทเป” ถึงเป็นหญ้าที่ควรมีทุกบ้าน