แชร์ไอเดียเลือกต้นไม้มาจัดสวนหน้าบ้านอย่างไรให้ลงตัว

หากใครอยากจะจัดสวนหน้าบ้านให้สวยดูดี เป็นเซฟโซนในการพักผ่อนแบบจริงจังล่ะก็ หนึ่งในเรื่องสำคัญที่หลายคนมักมองข้ามไปคือ การเลือกสรรต้นไม้ หรือการเลือกพรรณไม้ ให้เข้ากับสวนหน้าบ้านของตัวเอง ซึ่งจะทำให้สวนของเรานั้นสวยลงตัวกว่าคนที่ไม่ได้วางแผนเรื่องการเลือกต้นไม้ที่จะมาลงแน่นอน วันนี้ทีมงาน tantawanlandscape.com จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ที่จำเป็น สำหรับใครที่ออกแบบสวนแล้ว แต่ยังไม่มีไอเดียเรื่องต้นไม้ว่าจะจัดยังไงดีให้สวนดูสวย ต้องรู้องค์ประกอบเรื่องไหน โฟกัสที่อะไร ลองไล่อ่านในบทความนี้ได้เลยค่า

ประเมินเรื่องสภาพอากาศก่อนเลย

โดยเฉพาะบ้านเรารู้กันดีว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แต่ในขณะเดียวกันในแต่ละพื้นที่ก็อาจมีสภาพอากาศที่แตกต่างกันไปอีก ไม่ว่าจะเรื่องความชื้น ความร้อน ลม ปริมาณน้ำฝน สำคัญมากค่ะเพราะปัจจัยเหล่านี้เหมือนจะไกลตัวแต่จริง ๆ แล้วส่งผลกับต้นไม้ที่เราจะลงปลูก ต้นไม้จะเจริญเติบโตดีก็ต้องอยู่ที่แวดล้อมที่เหมาะสมด้วย นี่ถือเป็นเรื่องแรก ๆ ที่เราต้องคิดถึงในการจัดสวนหน้าบ้านเลยค่ะ

ต้นไม้จัดสวน

ประเมินเรื่องแสงแดด

ก่อนปลูกต้นไม้จัดสวนนั้น เจ้าของบ้านเองก็จะต้องรู้ตำแหน่งว่าจะเอาต้นไม้นี้ไปปลูกบริเวณไหนของบ้าน ซึ่งจะพอเห็นภาพอยู่แล้วว่าพื้นที่นั้นของบ้านมีสภาพแสงแดดเป็นอย่างไร เช่น โดนแดดจัดเต็ม ๆ ทั้งวัน หรือว่าบางช่วงของวัน เพราะต้นไม้เองก็ต้องการปริมาณแสงแดดที่แตกต่างกันไปค่ะ

เข้าใจว่าใช้ประโยชน์กับต้นไม้อย่างไร

สิ่งหนึ่งนอกเหนือจากความชอบต่อต้นไม้นั้น ๆ ที่อยากนำมาปลูกก็คือ ต้องรู้เช่นกันว่าเอามาปลูกไปเพื่อใช้ประโยชน์แบบไหนจากต้นไม้ชนิดนั้น ๆ เช่น เพื่อรอเก็บดอกผลของมัน หรือว่า ต้นไม้ชนิดนั้นให้กลิ่นหอม สร้างบรรยากาศดี ๆ ให้การจัดสวนหน้าบ้าน ไปจนถึงการให้ร่มเงานำพาความร่มเย็นให้ตัวบ้านค่ะ

สำหรับต้นไม้ใหญ่นั้น หากนำมาจัดสวนหน้าบ้าน สิ่งที่เราต้องพิจารณาหลัก ๆ จะเป็นทรงพุ่ม ว่าเป็นอย่างไร เพราะต้นไม้ทรงกลมและทรงตัววีนั้นเค้าจะให้ร่มเงามากกว่ารูปทรงอื่น ๆ รวมทั้งตำแหน่งที่เราปลูกต้นไม้ใหญ่นั้นไปบดบังทิศทางลมหรือไม่ จะวางตำแหน่งไหนที่จะได้รับร่มเงาได้อย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม : สรุปสิ่งที่ต้องรู้ก่อนปลูกต้นไม้ใหญ่ที่สวนหน้าบ้าน

ต้นไม้จัดสวน

รู้จักลักษณะของต้นไม้

สิ่งหนึ่งควรคำนึงถึงต้นไม้ที่เราจะนำมาจัดสวนหน้าบ้าน คือ ลักษณะของต้นไม้นั้น ๆ ที่พอเอามาปลูกแล้ว เราจะต้องเจออะไรระหว่างที่เราปลูก เช่นต้นไม้บางชนิดผลัดใบทีนึง จะทิ้งเมล็ดฝักหรือผลบนทางเดินรอบ ๆ เป็นขยะย่อม ๆ หรือนานเข้าเป็นปริมาณมาก แล้วเราต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ หรือเปล่า หรือว่าต้นไม้บางชนิดที่อาจมีกิ่งเปราะหักง่าย แบบนี้จะเป็นอันตรายกับคนในบ้านหรือไม่

การดูแลรักษา

เรื่องนี้สำคัญ เพราะการเลือกต้นไม้มาจัดสวนหน้าบ้านนั้น เราต้องคำนึงถึงถึงเรื่องไลฟ์สไตล์ของเราด้วย ว่าเรามีเวลาดูแลมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งเรามีนิสัยชอบดูแลต้นไม้ รดน้ำต้นไม้มากน้อยแค่ไหน เพราะต้นไม้ทุกต้น แม้ว่าจะมีความต้องการการดูแลมากน้อยที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่มีต้นไหนที่ไม่ต้องการการดูแลเลย ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่เราต้องทำการบ้านให้ดี ก่อนไปเอาต้นไม้มาปลูกค่ะ

ต้นไม้จัดสวน

สรุปคำแนะนำเลือกต้นไม้อย่างไรให้เหมาะกับสวนหน้าบ้าน

  • เข้าใจรูปแบบสวนที่จะจัดและต้นไม้ที่จะมาลงปลูก ในมุมมองของทีมงานที่ผ่านการดูแลสวน จัดสวนมาทุกรูปแบบนั้น เราบอกเลยว่า การเลือกต้นไม้นั้นจะขึ้นกับ ลักษณะงาน ลักษณะสวนแต่ละชนิดที่เราออกแบบไว้ค่ะ เช่น สวนสไตล์โมเดิร์น เราก็ต้องปรับมาเลือกต้นไม้ที่มีรูปทรงชัดเจน จัดวางดูเรียบง่าย เช่น ปาล์ม หูกระจง ลั่นทม ใช้ต้นไม้น้อยชนิด ให้เข้ากับธีมสวน แต่ถ้าเป็นพวกสวนป่าครึ้ม ๆ เลย อันนี้เลือกต้นไม้ได้หมด แต่เน้นให้เป็นสีธรรมชาติมากกว่าต้นที่มีสีสันโดดมาก ๆ ที่สำคัญคือ แยกแยะให้ชัดเจน ให้ชัวร์ไปเลยว่า ต้นไม้ต้นไหนเป็นประเภทไหน ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน เพราะเราจะเลือกไปใช้ได้ถูก มองเห็นภาพว่าปลูกต้นนี้แล้วจะเกิดผลอะไรตามมาบ้าง
  • ปลูกและเรียงลำดับให้ถูกตำแหน่ง เริ่มจากกำหนดไม้ประธานขึ้นมาเป็นอันดับแรก และไม้รองประธาน จะใช้ต้นไม้อะไร เป็นแกนหลักก่อน จากนั้นค่อยคิดถึงต้นไม้อื่น ๆ มาเสริมให้เข้าธีมเดียวกัน รวมทั้งต้องรู้ว่าต้นไหนเจริญเติบโตเป็นอย่างไร เพราะช่วงแรกที่เราปลูกนั้น ต้นไม้ก็ยังโตขนาดเท่า ๆ กัน แต่ว่าพอเวลาผ่านไป ต้นสูงถ้าดันปลูกด้านหน้าต้นเตี้ย เมื่อถึงเวลาเติบโตจริง ต้นสูงก็จะบังต้นเตี้ยไปหมด
  • เราสามารถทำการประยุกต์ต้นไม้จัดสวนได้ หากต้นที่เราต้องการมันมีราคาสูงเกินไป ก็พิจารณาต้นไม้ที่มีรูปทรงและการเติบโตคล้าย ๆ กันแต่ราคาย่อมเยาว์กว่า
  • ที่สำคัญคือพยายามเลือกต้นไม้ที่หาง่าย ต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในหลาย ๆ สภาวะ ไม่ต้องปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ต้นไม้มงคลสำหรับจัดสวน ปลูกแล้วรวยรับทรัพย์เข้าบ้าน ปี 2567

และนี่ก็คือข้อควรรู้เบื้องต้นสำหรับใครที่คิดจะเลือกต้นไม้มาจัดสวนหน้าบ้าน ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือพบปัญหาอื่น ๆ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับทางไร่หญ้าทานตะวัน เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจัดสวน-ดูแลสวน ประสบการณ์หน้างานจริงกว่า 20 ปี มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนพร้อมให้บริการทั่วประเทศ การันตีคุณภาพ ได้สวนตรงปกตามสเป็คที่ลูกค้าต้องการ พร้อมดูแลเคสบริการหลังการขายที่ประทับใจ ดูตัวอย่างผลงานของเราได้ที่นี่